Kinh doanh

Thị trường chứng khoán 2013: Khó khăn nhưng không bi quan

Hùng Anh
ANTĐ - Tháng cuối cùng của năm 2012, thị trường chứng khoán bất ngờ bật tăng và thoát khỏi tình trạng khó khăn suốt một thời gian dài. Niềm tin của nhà đầu tư phần nào đã quay trở lại khi các chỉ số kinh tế vĩ mô như CPI, cán cân thương mại được công bố tốt hơn dự kiến, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất… Thị trường tiếp tục giữ được sự hưng phấn trong những phiên giao dịch đầu năm 2013, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia năm nay vẫn là một năm khó khăn đối với thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán 2013: Khó khăn nhưng không bi quan ảnh 1
Nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả giải quyết những vấn đề vĩ mô

Nhiều chính sách hỗ trợ

Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho rằng, năm 2012, hoạt động của các công ty niêm yết, đặc biệt là các công ty chứng khoán gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ số chứng khoán vẫn tăng trên 18%. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường cũng đạt trên 300 triệu USD, tăng 1,5 lần so với năm 2011… 

“Năm 2013 mục tiêu của UBCK là vượt qua khó khăn, ổn định thị trường chuẩn bị cho những tiền đề sau này. UBCK đã hoàn tất 6 nhóm giải pháp để thúc đẩy thị trường chứng khoán và trình lên Bộ Tài chính. Theo đó, nhóm giải pháp liên quan đến việc tạo thanh khoản cho thị trường, UBCK kiến nghị tạo biên độ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cổ phần hóa doanh nghiệp…”, ông Bằng cho biết. 

Bên cạnh việc thực hiện đề án tái cấu trúc thị trường, áp dụng các sản phẩm mới, sản phẩm phái sinh thì những nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như tiếp tục giảm lãi suất, giảm giãn thuế… cũng sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở để hy vọng vào sự phát triển của thị trường chứng khoán trong năm 2013. 

Theo Báo cáo chiến lược 2013 của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán vẫn khó khăn nhưng không đáng bi quan. VCSC cho rằng, môi trường kinh tế sẽ thuận lợi do tăng trưởng GDP lành mạnh, giá cả ổn định, đồng nội tệ vững vàng và tăng trưởng xuất khẩu được duy trì. Lãi suất có thể giảm tiếp, nhất là khi tăng trưởng tín dụng thấp. Nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhờ sự phục hồi của một số đầu tàu kinh tế thế giới. Không loại trừ khả năng thị trường sẽ có một giai đoạn sôi động đầu năm 2013 dựa trên kỳ vọng Chính phủ sẽ hành động để giúp thị trường bất động sản phục hồi.

Phải lấy lại niềm tin

Đánh giá của các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán năm 2013 sẽ có nhiều cơ hội và là kênh hấp dẫn đối với các nhà đầu tư năng động, biết nắm bắt thị trường. Nhìn vào sự phục hồi khá tốt thời gian vừa qua có thể thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào những chính sách, giải pháp sẽ được thực hiện trong năm 2013.

Trên thực tế, những yếu tố khó khăn ảnh hưởng tới doanh nghiệp, thị trường mới đã được nhận diện nhưng chưa thực sự được giải quyết. Nợ xấu, tăng trưởng tín dụng thấp, hàng tồn kho cao, nguy cơ lạm phát quay trở lại vẫn là những “hòn đá tảng” đè nặng tâm lý các nhà đầu tư. Khi những vấn đề trên được giải quyết tốt thì thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh nhưng ở chiều ngược lại thị trường cũng sẽ có thể phản ứng tiêu cực nếu các vấn đề không được giải quyết tốt. 

Ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc NHNN cũng cho rằng: “Năm 2013 còn rất nhiều khó khăn và còn phải nỗ lực rất nhiều. Cái chính hiện nay là chúng ta đang mất lòng tin, tình hình có thể không quá khó, nhưng lòng tin không có nên chẳng ai mạnh dạn đầu tư, làm ăn. Người tiêu dùng không dám tiêu dùng, thủ thân thì nền kinh tế sẽ rất khó thông. Mà kinh tế khó khăn thì thị trường chứng khoán cũng khó tốt lên được”.

Thanh khoản đạt gần 2.000 tỷ

Phiên giao dịch ngày 3-1, thị trường chứng kiến một phiên thanh khoản tăng mạnh, khối lượng giao dịch trên HSX lên tới 96,1 triệu đơn vị tương ứng hơn 1.038 tỷ đồng, còn tại HNX khối lượng giao dịch trên 128 triệu cổ phiếu  tương đương giá trị 825 tỷ đồng. 


Tổng cộng, toàn phiên có hơn 224 triệu cổ phiếu giao dịch và giá trị giao dịch đạt hơn 1.863 tỷ đồng, đã từ rất lâu các nhà đầu tư mới được chứng kiến thanh khoản tăng mạnh như phiên giao dịch này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC