Đời sống

Thị trấn sử dụng công nghệ Internet vạn vật để ứng phó với mưa lũ, ngập lụt

Thu Nguyên
ANTD.VN - Những khu phố sạch đẹp, nhiều công viên, trường học được ưu tiên hàng đầu… là những lý do khiến thị trấn Cary, bang North Carolina, Mỹ ngày càng thu hút nhiều cư dân đến sinh sống. Dân số của thị trấn Cary đã tăng gấp 3 lần trong 25 năm qua. Khi dân số của Cary ngày càng tăng lên, thị trấn đã không ngừng áp dụng công nghệ chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực, sử dụng công nghệ tiên tiến vì lợi ích cộng đồng, trong đó có việc sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) để bảo vệ người dân tốt hơn trước các thảm họa thiên nhiên, thiên tai, lũ lụt…

Thị trấn Cary đã hợp tác với SAS và Microsoft Azure với các giải pháp công nghệ mới nhất để bảo vệ người dân khỏi lũ lụt, bảo vệ lưu vực đầu nguồn cũng như hỗ trợ phát triển môi trường lành mạnh. “Nhờ giải pháp IoT tích hợp của SAS và Microsoft Azure, chúng tôi có dữ liệu đáng tin cậy, có công cụ để xử lý, giúp chính quyền thị trấn nhanh chóng đưa ra quyết định kịp thời liên quan đến lũ lụt, để bảo vệ cuộc sống của người dân tốt hơn” - bà Nicole Raimundo Coughlin - Giám đốc Thông tin thị trấn Cary nói.

Thị trấn sử dụng công nghệ Internet vạn vật để ứng phó với mưa lũ, ngập lụt ảnh 1

Chính quyền thị trấn Cary thảo luận với các chuyên gia của Microsoft và SAS về các giải pháp công nghệ

Từ phản ứng thụ động đến chủ động dự đoán

Để nước mưa thoát ra khỏi các bề mặt không thấm nước như đường sá, bãi đậu xe, vỉa hè hay các tòa nhà… là một trong những sáng kiến của thị trấn Cary. Terry Yates, Giám đốc Dự án công nghệ thông tin và thành phố thông minh cho biết: “Một trong những đặc điểm riêng của Cary là thị trấn nằm trên cùng của hai lưu vực sông. Lượng mưa mà thị trấn Cary nhận được ảnh hưởng đến các khu vực khác trong tiểu bang. Điều này có nghĩa là các sáng kiến liên quan đến xử lý lượng nước mưa của chúng tôi không chỉ tác động đến người dân Cary mà còn cả người dân các khu vực lân cận”.

Trước đây, thông thường phản ứng của Cary đối với các hiện tượng như mưa lớn, lũ lụt theo cách thủ công. “Trước khi thị trấn Cary có các cảm biến dùng công nghệ IoT thì người dân chính là những “cảm biến”. Nhưng chính quyền nên biết chuyện gì đang xảy ra trước khi người dân gọi điện đến báo có sự cố”- ông Yates nói.

Bà Raimundo Coughlin cho biết thêm: “Trong các trận mưa bão, chúng tôi không thể biết trước được mực nước sông sẽ dâng cao bao nhiêu vì không có công nghệ để theo dõi. Thông thường, sau khi nhận được điện thoại từ người dân thông báo về những khu vực bị ngập lụt, chúng tôi sẽ liên hệ với các nhân viên phụ trách khu vực đó để họ cử người đến hiện trường dựng rào chắn, ngăn đường, điều phối giao thông và ứng phó các trường hợp khẩn cấp… Và chúng tôi thấy rằng phải có cách tốt hơn để giúp người dân ở những khu vực bị lũ lụt. Thị trấn Cary được xem là nơi đi đầu trong các giải pháp thành phố sáng tạo, chúng tôi cam kết sử dụng công nghệ và dữ liệu thông minh để tối ưu hóa hoạt động của thành phố, cải thiện chất lượng cuộc sống, vì vậy đã đến lúc áp dụng công nghệ để dự đoán và xử lý, ứng phó với thiên tại, lũ lụt”.

Một trong những mục tiêu của thị trấn là nâng cao khả năng ứng phó bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu và IoT. Trước khi triển khai giải pháp dự báo lũ lụt, các dữ liệu liên quan nằm trong nhiều hệ thống khác nhau. “Chúng tôi sẽ phải đến những nơi khác nhau và điều phối phản hồi theo cách thủ công. Thị trấn Cary muốn loại bỏ các kho chứa dữ liệu theo cách thủ công để nhà chức trách có cái nhìn tổng thể hơn về thông tin so với trước đây”- bà Raimundo Coughlin nói - “Chúng tôi cần một giải pháp để có thể chuyển từ phản ứng thụ động sang chủ động ứng phó và dự đoán chính xác. Khi lũ lụt xảy ra, thời gian là yếu tố then chốt. Hãy tưởng tượng một chiếc ô tô có người bên trong đang bị nước cuốn trôi - việc cứu người quan trọng từng phút giây. Việc chuyển đối công nghệ hệ thống dự báo lũ lụt của Cary tập trung vào sự an toàn của cộng đồng”.

Lựa chọn những giải pháp tối ưu

Thị trấn Cary còn áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc dự đoán và ứng phó lũ lụt. “Hiện tại, chúng tôi đang trong giai đoạn đầu của việc sử dụng AI trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, khi thị trấn trải qua một trận mưa - các cảm biến nhận ra điều kiện đang thay đổi và sẽ gửi dữ liệu một cách nhanh chóng nhất lên hệ thống mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Từ đó, chúng tôi có thể đưa ra được những biện pháp ứng phó nhanh nhất”. Yates nói.

Mưa lũ, lụt lội không chỉ ảnh hưởng đến người dân, các tòa nhà và đường sá, mà có thể gây ra những hậu quả đáng kể đối với môi trường. Nước mưa chưa qua xử lý dẫn vào hệ thống cống thường mang theo các mảnh vỡ, rác rưởi, vi khuẩn và hóa chất xâm nhập vào các dòng suối, sông hồ. Điều này một phần tác động làm suy giảm chất lượng nước và gây hại cho đời sống thủy sinh.Việc xử lý nước mưa là sự kết hợp giữa các hoạt động kỹ thuật và phi kỹ thuật. Nhờ có công nghệ tiên tiến, nó sẽ không làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến chất lượng nước, đồng thời, giải quyết các vấn đề lũ lụt ở khu vực hạ lưu.

Thị trấn Cary vốn tự hào về việc chăm sóc sức khỏe cho người dân và bảo vệ môi trường, và giờ đây, nhờ ứng dựng các kỹ thuật công nghệ, người dân và môi trường được bảo vệ tốt hơn khỏi tác động của mưa bão, lũ lụt. Những ứng dụng tối ưu đã vượt ra khỏi phạm vi Cary. Thị trấn chia sẻ dữ liệu cảm biến với các đối tác trong khu vực, bao gồm Cơ quan Tình trạng khẩn cấp bang North Carolina, quận Wake, thành phố Raleigh và các thị trấn khác như Apex, Morrisville và Holly Springs… “Ngập lụt do mưa lũ không chỉ là vấn đề của Cary hay North Carolina mà là vấn đề trên toàn thế giới. Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều để lên kế hoạch để ứng phó, giải quyết tình trạng ngập lụt lụt và chúng tôi cũng có thể chia sẻ với các thành phố và tiểu bang khác. Điều này cho thấy một điều rõ ràng là, cộng đồng có thể sử dụng các ứng dụng phân tích và IoT để ứng phó với tình trạng lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của người dân tốt hơn”, Giám đốc Thông tin thị trấn - Raimundo Coughlin nói.

Những giải pháp công nghệ nổi bật để ứng phó với lũ lụt ở Cary:

- Microsoft Azure IoT Hub cho phép truyền tải thông tin tin cậy, độ an toàn cao về mực nước mưa qua kết nối không dây Firstnet LTE.

- SAS Analytics cho IoT kết hợp các cảm biến hoặc đồng hồ đo phát trực tuyến và dữ liệu thời tiết để ghi thông số, lập bảng điều khiển và báo cáo theo thời gian thực.

- SAS Visual Analytics cung cấp bảng điều khiển tương tác, báo cáo thông tin và phân tích dữ liệu. Bảng điều khiển được tích hợp với ESRI ArcGIS để phân tích theo khu vực địa lý bổ sung và trực quan hóa dữ liệu.

- Ứng dụng Microsoft Azure Logic được tích hợp liền mạch với Salesforce và các ứng dụng của bên thứ ba khác.

- Microsoft Azure Synapse Analytics cung cấp kho dữ liệu phân tích cho Dữ liệu lớn.

(Theo Informationweek, Sas)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC