Thị trấn Đông Anh không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau phản ánh trên An ninh Thủ đô, cùng với sự vào cuộc của chính quyền, Công an thị trấn Đông Anh, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán đã chấm dứt, trả lại hành lang giao thông cho người đi bộ.
Người dân tự giám sát, nhắc nhở lẫn nhau chấp hành tốt các quy định về đảm bảo TTATGT, TTĐT

Người dân tự giám sát, nhắc nhở lẫn nhau chấp hành tốt các quy định về đảm bảo TTATGT, TTĐT

Trước đó, tại hội nghị giao ban của CATP Hà Nội về công tác đảm bảo trật tự giao thông - đô thị, thị trấn Đông Anh được lực lượng chức năng nhắc đến với những vi phạm tồn tại từ lâu.

Hàng trăm mét vỉa hè bị chiếm dụng để kinh doanh

Hàng trăm mét vỉa hè bị chiếm dụng để kinh doanh

Đặc biệt, khu vực ngõ 24 đường Cao Lỗ, thị trấn Đông Anh, phóng viên ghi nhận hàng trăm mét vỉa hè kéo dài với chiều ngang rộng trên 2m bị các hộ dân chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán. Hàng hóa được bày ra mép vỉa hè sát với lòng đường khiến người đi bộ không còn chỗ để đi lại, phải di chuyển dưới lòng đường. Nhiều người dân tỏ ra bức xúc với thực trạng trên.

Mái che, mái vẩy rất nhếch nhác

Mái che, mái vẩy rất nhếch nhác

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Ngọc Huy - Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh cho biết, việc người dân chiếm dụng vỉa hè để bày bán hàng hóa là có xảy ra. Theo thống kê, địa bàn thị trấn có khoảng trên 100 hộ kinh doanh mặt đường. Do vỉa hè rộng, nên các tiểu thương tận dụng một phần vỉa hè để bày hàng.

Vỉa hè được chiếm dụng để bày bán hàng hóa
Vỉa hè được chiếm dụng để bày bán hàng hóa

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo UBND thị trấn giải quyết triệt để tình trạng trên, tránh để gây bức xúc trong nhân dân. “Thực tế, dù là thị trấn đang phát triển rất mạnh về kinh tế, song, vẫn còn hệ tư tưởng làng xã. Các mối quan hệ dòng họ, xóm giềng dễ dẫn đến cả nể, khó mạnh tay, quyết liệt xử lý nên cũng là cái khó cho lực lượng chức năng.

Chúng tôi đã chỉ đạo Công an thị trấn phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng vào cuộc, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định” - ông Vũ Ngọc Huy thông tin.

Tuyến phố sạch sẽ, đi vào nề nếp, không còn tình trạng bày bán ra vỉa hè

Tuyến phố sạch sẽ, đi vào nề nếp, không còn tình trạng bày bán ra vỉa hè

Được biết, UBND thị trấn đã tổ chức họp đối thoại với các hộ kinh doanh, lắng nghe ý kiến của tiểu thương, đồng thời qua đó tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tháo dỡ các mái che, mái vẩy nhếch nhác với mục tiêu “cái gì làm trước được thì làm trước, khó sẽ tháo gỡ sau”.

Bên cạnh đó, đề nghị người dân tuyệt đối không bày hàng hóa lấn chiếm vỉa hè. Trước sự tuyên truyền của chính quyền và lực lượng Công an, các hộ kinh doanh buôn bán cơ bản đã chấp hành tốt.

Công an thị trấn nhắc nhở người dân xếp xe đúng quy định

Công an thị trấn nhắc nhở người dân xếp xe đúng quy định

“Ở đây chúng tôi bảo nhau chấp hành, vì cũng muốn làm đẹp lên, rồi sau không chỉ thị trấn Đông Anh, mà cả huyện Đông Anh phát triển sẽ thu hút được nhiều người về tham quan, mua sắm, cả du khách nước ngoài nữa, nên chúng tôi sẽ bảo ban nhau duy trì, làm đẹp phố phường” - một tiểu thương chia sẻ.

Các hộ dân không chỉ tự giác chấp hành, còn giám sát lẫn nhau

Các hộ dân không chỉ tự giác chấp hành, còn giám sát lẫn nhau

Chị Nguyễn Thị Vinh, hộ kinh doanh tại thị trấn Đông Anh cũng nói thêm: “Ở đây bà con đã thống nhất sẽ tự quản, giám sát lẫn nhau. Nếu hộ nào không chấp hành thì sẽ chụp ảnh, đưa vào nhóm phản ánh, để hộ đó tự giác thu dọn.

Chúng tôi cũng thấy việc sắp xếp hàng hóa đồng bộ như thế này là cần thiết và cũng… đỡ mệt. Sáng mở cửa ra là bán hàng, tối đến giờ nghỉ đóng vào là xong không cần phải bê ra rồi lại cất đi”.

Trung tá Hoàng Nam Anh - Phó trưởng Công an thị trấn Đông Anh thông tin, Công an thị trấn trước đó cũng thường xuyên nhắc nhở người dân sắp xếp hàng gọn gàng, không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng Công an, nhà này bày ra, nhà kia cũng lại bày theo dẫn tới vi phạm.

“Sau khi tuyên truyền, thống nhất với người dân, Công an cơ sở tăng cường tuần tra kiểm soát, nếu hộ kinh doanh nào cố tình vi phạm, gây mất mỹ quan đô thị, Công an thị trấn sẽ lập biên bản xử lý nghiêm” - Trung tá Hoàng Nam Anh nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Ngọc Huy, sắp tới, thị trấn Đông Anh sẽ xây dựng thí điểm những tuyến phố văn minh. Toàn bộ các cửa hàng kinh doanh sẽ được đồng bộ hệ thống mái che, mái vẩy, biển bảng quảng cáo đúng quy cách, tạo thành tuyến phố kiểu mẫu.

“Do lịch sử để lại với những tuyến phố không được đồng bộ về hạ tầng và giao thông nên tình trạng nhà cao, nhà thấp, nhà thò ra, nhà thụt vào gây mất mỹ quan. Chúng tôi sẽ cùng cả hệ thống chính trị và người dân nỗ lực xây dựng thị trấn Đông Anh nói riêng và huyện Đông Anh nói chung phát triển, mang lại bộ mặt mới cho địa phương” - Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh nhìn nhận.