Chính trị - Xã hội

Thi THPT quốc gia: Thí sinh sẽ biết kết quả thi từ ngày 20-7

Duy Anh
ANTĐ - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, chậm nhất là ngày 20-7, tất cả các cụm thi phải chấm thi xong để công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia cho thí sinh.

Với thời hạn kết thúc chấm thi trước 20-7, các cụm thi đã có kế hoạch chấm thi đảm bảo đúng tiến độ. ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh cụm trường này chủ trì sẽ do Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT phụ trách. Trường này chỉ cử 50 giảng viên chấm các bài thi môn Toán, các môn còn lại sẽ do giáo viên THPT của Hà Nội thực hiện.

Thi THPT quốc gia: Thí sinh sẽ biết kết quả thi từ ngày 20-7 ảnh 1

Quy chế thi chưa quy định cộng điểm cho bài làm sáng tạo

ĐH Sư phạm Hà Nội là một trong những đơn vị chủ lực trong công tác chấm thi của nhiều cụm thi. Trường này đảm nhiệm cả chấm tự luận lẫn trắc nghiệm và tiến hành chấm đồng thời bài thi của thí sinh dự thi của cụm thi trường chủ trì với bài thi từ các cụm thi khác chuyển về.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đối với đề thi mở năm nay, barem chấm điểm sẽ không yêu cầu giám khảo phải đếm ý cho điểm mà hướng dẫn chấm, đáp án gợi ý những nội dung mang tính chất chìa khóa, đáp ứng mục tiêu câu hỏi.

"Bộ đã có tập huấn, chuẩn bị rất kỹ lực lượng giáo viên chấm thi trong năm vừa rồi. Tôi tin rằng, việc chấm thi nói chung, chấm câu hỏi mở nói riêng sẽ thuận lợi, đảm bảo quyền lợi thí sinh” - ông Trinh khẳng định.

Riêng về việc có cộng điểm cho những câu trả lời xuất sắc, sáng tạo hay không, ông Mai Văn Trinh cho biết, trong quy chế thi không có quy định nào về việc cộng điểm thưởng như vậy. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng chấm thi đồng đều ở tất cả các cụm thi địa phương hay đại học thì các giám khảo đều phải tuân thủ yêu cầu chấm thi theo 2 vòng độc lập, phải có sự giám sát chặt chẽ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC