Chính trị - Xã hội

Thí sinh “trúng tủ” đề văn về Hoàng Sa, Trường Sa

Duy Anh
ANTĐ - Môn thi bắt buộc thứ 3 là môn Văn sáng 2-7 làm hài lòng nhiều thí sinh khi đề thi được đánh giá không khó, chủ đề gần gũi, thậm chí “trúng tủ” với thí sinhi ôn kỹ về chủ đề biển đảo.

Tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân - Hà Nội, thí sinh Nguyễn Thị Phương cho biết, đề Văn năm nay không khó cả ở phần đọc hiểu lẫn phần làm văn. “Em dự kiến mình được 6, 7 điểm” – Phương cho biết. Đây là kết quả đáng mong đợi đối với thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, đặc biệt là khi đề Toán ngày 1-7 được đánh giá là “khó nhằn” đối với thí sinh học lực trung bình, chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp THPT.

Thí sinh “trúng tủ” đề văn về Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1Nhiều thí sinh mong gỡ điểm với môn ngữ Văn

Với trích đoạn tác phẩm Hát về một hòn đảo, thí sinh sẽ hiểu được những vất vả, gian khổ của người lính đảo nhưng vượt lên trên tất cả là niềm tự hào về vẻ đẹp biển đảo quê hương và những tấm gương sẵn sàng hy sinh thân mình vì chủ quyền tổ quốc.

Đối chọi với đó, trong văn bản Nguồn gốc sâu xa của hiểm họa, thí sinh lại được yêu cầu phân tích, hiểu rõ về căn bệnh vô cảm dẫn đến xuống cấp tính nhân văn trong xã hội hiện nay.

Phần làm văn, thí sinh cũng không quá khó khăn khi hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống đồng thời với tích lũy kiến thức. Hai lĩnh vực đều không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay vừa giúp con người thích ứng, ứng xử linh hoạt, hiệu quả với các tình huống trong cuộc sống. Việc hoàn thiện bản thân để thành công trong cuộc sống là quá trình tích lũy kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống.

Câu làm văn nhiều điểm nhất yêu cầu cảm nhận nhân vật người đàn bà làng chài trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, đồng thời bình luận về cách nhìn cuộc sống, con người của tác quá qua tác phẩm. Đây là câu nâng cao, đòi hỏi thí sinh có cái nhìn toàn diện, sâu sắc về tác phẩm trong sách Ngữ văn lớp 12.

Để giúp thí sinh hình dung được mức điểm đạt được, báo ANTĐ đã đăng hướng dẫn giải đề thi môn Văn trên website www.antd.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC