Chính trị - Xã hội

Thí sinh bị xử lý kỷ luật giảm so với ngày thi thứ 2

Vinh Hương
ANTĐ - Ngày 3-7, trong khuôn khổ kỳ thi THPT quốc gia 2016, thí sinh dự thi hai môn tự chọn là Địa lý và Hóa học. Có 430.631 thí sinh tới dự thi môn Địa lý (98,65% trong số đã đăng ký). Có 35 trường hợp vi phạm kỷ luật, trong đó, 30 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 thí sinh bị khiển trách và 4 người bị cảnh cáo. Buổi chiều có 341.631 thí sinh dự thi môn Hóa học (98,47%). Tính chung sau hai buổi thi, 66 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó có 7 trường hợp bị khiển trách, 6 bị cảnh cáo, 53 thí sinh bị đình chỉ.

Theo TS Vũ Đình Hòa, giảng viên Học viện Chính sách và Phát triển, nội dung đề thi môn Địa lý nằm trong phạm vi kiến thức cơ bản, thích hợp để vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. So với năm 2015, đề thi năm nay có mức độ phân hóa cao hơn. Học sinh thi để xét tốt nghiệp THPT có thể làm được 60 - 70% nội dung đề ra, nhưng để đạt được 8, 9 điểm trở lên thì phải có kiến thức, kỹ năng của một học sinh khá, giỏi. Đề thi có những nội dung gắn với các vấn đề thực tiễn đang xảy ra hiện nay, gây hứng thú với học sinh, như hiện tượng xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 Về môn Hóa học, theo nhận định của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (Hệ thống giáo dục Học mãi), 80% nội dung đề thi thuộc kiến thức học trong chương trình lớp 12, có cấu trúc quen thuộc với thí sinh. Học sinh có học lực trung bình có thể đạt 5-6 điểm.

Đánh giá chung về tình hình ngày thi thứ 3, theo báo cáo của các cụm thi, ngày thi cơ bản diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế. Về thời tiết, nhìn chung khí hậu khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh dự thi. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, không xảy ra ùn tắc. 

Tuy nhiên, hiện nay, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải đáp án các môn thi của một số cơ sở giáo dục, trung tâm luyện thi. Song, dư luận cũng có thắc mắc và phản ánh về một số đáp án đưa ra lời giải chưa chính xác. Vì vậy, các thí sinh không nên lo lắng khi dựa vào những đáp án này, cần tập trung làm tốt các môn thi còn lại. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đáp án chính thức để thí sinh tham khảo. 

Hôm nay (4-7), các thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng, với hai môn Lịch sử (sáng) và Sinh học (chiều).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC