Văn hóa - Giải trí

"Thi sĩ ham vui" Trần Nhương bày tranh tiếp năng lượng cho Hà Nội chống dịch

Thanh Xuân
ANTD.VN - Bước vào tuổi 80, nhà thơ Trần Nhương, người tự nhận là "Trần ham vui" sẽ có triển lãm tranh cá nhân thứ 4 giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Dù triển lãm diễn ra trong bối cảnh làn sóng thứ 4 của Covid-19 đổ về, nhưng "Trần ham vui" coi đó là "AQ một chút" cho thêm năng lượng. 

Trước khi thành nhà thơ và họa sĩ, Trần Nhương đã có 28 năm mặc áo lính. Cuộc sống trong quân ngũ đã giúp ông trải nghiệm gian nan, thăng trầm, gắng gỏi vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt. Nhờ nó mà những trang văn, bài thơ và ngay cả trong tranh của ông đều ẩn chứa nỗi niềm trăn trở gửi gắm tới người xem, bạn đọc như một lời tâm sự, một lời “kích hoạt” tỉnh táo, vượt lên khi cuộc sống đang bề bộn và xuồng xã. Trong sáng tác thơ văn ông đã gửi gắm nhiều thông điệp qua những con chữ. Như chưa đủ, Trần Nhương tìm đến hội họa.

Nhà thơ Trần Nhương chia sẻ, ông là một nhà thơ rất đam mê hội họa. Hội họa đã cho ông những cảm xúc khác với văn chương. Nó làm cho mình lạc vào một miền du ca mà ở đó có thể cất lên những giai điệu bất chợt của lòng mình, ở đó có thể tung tẩy hết mình mà không mấy khi phải nắn nót.

"Thi sĩ ham vui" Trần Nhương bày tranh tiếp năng lượng cho Hà Nội chống dịch ảnh 1

Dù là một người tay ngang nhưng Trần Nhương đã có triển lãm tranh cá nhân lần thứ tư. Điều đó đủ thấy, ông yêu hội họa đến nhường nào. Cả 4 lần triển lãm đều mang tên “Thi hứng” có lẽ là vì, ông khiêm nhường coi những bức tranh của mình là ngẫu hứng của thi ca. Trần Nhương cho biết hồi mới vẽ, ông cũng nhận được nhiều ý kiến này khác nhưng ông quan tâm một cách vừa phải.

"Tôi cho là cái thư giãn hay nhất của anh nhà văn nhà thơ là vẽ. Vẽ có cái thú là được thư giãn, thả lỏng hoàn toàn. Lúc ấy anh được tự do, muốn làm gì cũng được. Vẽ không đau đớn, không dằn vặt như văn chương”, Trần Nhương dí dỏm nói.

Điều dễ nhận thấy, ở “Trần ham vui” toát lên sự trẻ trung, niềm lạc quan, yêu đời phơi phới. Dù tất bật tự tay thiết kế giấy mời, tờ gấp giới thiệu triển lãm… nhưng ông vẫn luôn “tự trào” rất vui. Như vần thơ ông viết: “Ngổn ngang tranh pháo đầy nhà/ Hình như có một lão già hâm hơi/ Tuổi đầy vui chẳng thèm vơi/ Lòng như bỏ ngỏ đợi người tri âm”.

"Thi sĩ ham vui" Trần Nhương bày tranh tiếp năng lượng cho Hà Nội chống dịch ảnh 2

Sự hài hước, dí dỏm của Trần Nhương còn thể hiện trong cả lời giới thiệu về triển lãm cá nhân lần thứ IV của mình. "Tôi không được học hành trường lớp về hội họa, đam mê mà vẽ, học những họa sĩ thành danh qua mỗi lần xem tranh, giao lưu. Qua những bức tranh tôi muốn gửi gấm một chút ý tưởng, một chút thi hứng. Người xem có thể đồng điệu, có thể không nhưng đó là tác phẩm của tôi, tôi sáng tạo ra nó. Xin các bạn xem tranh và thể tất cho một người vẽ tranh không chuyên và sự vụng dại của một ông lão bát thập ham vui”, ông viết.

“Thi sĩ vẽ” Trần Nhương hóm hỉnh tuyên bố: “Tôi nghĩ những người “tay ngang” bước vào hội họa là những người “điếc không sợ súng”. Nhưng nhờ vậy mà họ có sự tươi mới, hồn nhiên, góp phần làm phong phú cho đời sống hội họa. Bây giờ, nếu có thêm phòng tranh của các ngành khác như tranh của những người làm ngân hàng chẳng hạn, cũng sẽ khiến cho những sinh hoạt văn hóa thêm sinh động”.

"Thi sĩ ham vui" Trần Nhương bày tranh tiếp năng lượng cho Hà Nội chống dịch ảnh 3

Nhà thơ Trần Nhương

Trong “Thi hứng 4” lần này, ông chọn 50 tranh khổ to, chủ yếu chất liệu acrylic với những phong cảnh, tĩnh vật và trừu tượng. Đính kèm là 40 chân dung văn nhân ông kí họa nhiều năm cất giữ như một kỉ vật. Đó là các nhà thơ Tế Hanh, Kim Lân, Vũ Cao, Xuân Thiều, Nguyễn Văn Bổng, Anh Thơ, Đào Xuân Quý, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều…Ông có 15 năm công tác tại Hội Nhà văn nên có điều kiện ghi chép những khoảnh khắc khi gặp gỡ các văn nhân. Có chân dung đã có tuổi gần 40.

“Thi hứng 4” vẫn là những bút pháp quen thuộc nhưng được tôi luyện hơn theo lối "gừng càng già càng cay". Họa sĩ Phạm Huynh nhận xét, mảng tranh trừu tượng của Trần Nhương là những ngẫu hứng tưởng như không chủ định, sắc màu ồ ạt, lan tỏa quyện lẫn nhau tạo thành những nhịp điệu vô cùng quyến rũ, ẩn dụ nhiều triết lý mà ông muốn gửi tới người xem. Số tranh còn lại lấy tĩnh vật, con người làm cái cớ để ông chuyển tải các thông điệp rất thời sự, nóng bỏng qua ngôn ngữ hội họa khá hấp dẫn.

"Thi sĩ ham vui" Trần Nhương bày tranh tiếp năng lượng cho Hà Nội chống dịch ảnh 4

Còn lý do bày tranh đúng vào thời điểm làn sóng thứ 4 của đại dịch, nhà thơ Trần Nhương lý giải. Ông đăng ký triển lãm từ năm 2019, nhà triển lãm xếp lịch vào tháng 4/2020. Vợ ông can vì vừa triển lãm năm 2018. Nghe lời vợ, ông xin lùi, nhà triển lãm xếp cho vào tháng 5/2021. Nghĩ là ổn, ông mê mải vẽ và chuẩn bị tài chính lo khung, lo lệ phí cho cuộc triển lãm. Nào ngờ dịch Covid-19 bùng phát. Không muốn làm khó nhà triển lãm, nơi ông đã gắn bó qua 3 lần trưng bày trước đây nên "Trần ham vui" quyết chơi tới bến.

"Có thể không tưng bừng như những lần trước nhưng giữa lúc dịch bệnh mà tranh tôi vẫn bày giữa Hà Nội thì ghê chứ. "AQ một chút cho thêm năng lượng", nhà thơ Trần Nhương nói vui.

Khi thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật của ông, người xem sẽ phần nào cảm nhận được tinh thần lạc quan, tươi vui mà "thi sĩ vẽ" Trần Nhương đã gửi gắm trong tác phẩm. Đó là liều thuốc tinh thần giữa cơn đại dịch mà nghệ thuật với sứ mệnh phục vụ con người mang lại. Triển lãm "Thi hứng IV" sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 27-5 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC