Văn hóa - Giải trí

Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng"

Hương Thủy
ANTD.VN - Không phải vẽ tranh cho vui, triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của nữ thi sĩ Đoàn Quỳnh Như là kết quả của không ít giằng xé, đôi khi kêu gào, đôi khi năn nỉ, đôi khi vượt thoát, đôi khi mơ mộng, kiểu như không vẽ có thể trầm cảm, thậm chí bấn loạn.

Đoàn Quỳnh Như sinh năm 1978 được biết đến với những tập thơ đậm chất trữ tình "Như là"… (2005) và "Vọng" (2009). Đoàn Quỳnh Như hướng ngòi bút đến những xúc cảm tình yêu đôi lứa và hành trình đi tìm chính mình.

Tình yêu với hội họa đã được chớm nở từ rất sớm nơi chị, từ khi vài lần ít ỏi làm mẫu cho bố chị, một nghệ nhân điêu khắc. Suốt quá trình 4 năm khám phá và tận hưởng niềm đam mê sáng tạo mới của hội hoạ, Đoàn Quỳnh Như đắm mình trong những sáng tác với chất liệu ngôn ngữ sắc màu miền mê hoặc. Qua đó, chị kể về hành trình với sự hứng thú khám phá bản thân mình – “một vùng mộng cảnh chẳng hề muốn thoát ra, họa tôi man mác hồn thi ca”.

Triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" mang tới 27 tác phẩm họa ghi lại những rung động và xúc cảm của nữ thi sĩ. Chị đã vẽ tranh để tìm giải thoát trước sự bất lực và giới hạn trước ngôn từ. Chị vẽ với hy vọng màu sắc có thể giúp tìm thấy lối ra trong các chấn động, trống vắng.

Chính vì lẽ đó, dù xác định làm triển lãm “Khiêu vũ tới trập trùng” là cho vui, để kết nối bạn bè và cộng đồng. Thế nhưng, tranh của Đoàn Quỳnh Như thì không hề vẽ cho vui. Nó là kết quả của không ít dằn xé, đôi khi kêu gào, đôi khi năn nỉ, đôi khi vượt thoát, đôi khi mơ mộng. Kiểu như không vẽ có thể trầm cảm, thậm chí bấn loạn.

Mà trạng thái tâm thần này thì đâu chỉ của Đoàn Quỳnh Như. Dường như đây đã là chuyện khá thường gặp nơi đô thị. Vì vậy, có lẽ các bức tranh với tên gọi rất thơ, sẽ dễ nhận được sự đồng điệu, chia sẻ.

Triển lãm "Khiêu vũ tới trập trùng" kéo dài đến hết ngày 14/8 tại Vy gallery, 20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Các tác phẩm của Đoàn Quỳnh Như tại triển lãm:

Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 1
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 2
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 3
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 4
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 5
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 6
Thi sĩ Đoàn Quỳnh Như với triển lãm tranh "Khiêu vũ tới trập trùng" ảnh 7

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC