Đời sống

Thi lớp 10 Hà Nội: Thí sinh được chuyển đổi khu vực tuyển sinh không cần xác nhận của địa phương

Duy Anh
ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2021, trong đó giải thích rõ về quyền lợi của thí sinh trong đăng ký khu vực tuyển sinh.
Thi lớp 10 Hà Nội: Thí sinh được chuyển đổi khu vực tuyển sinh không cần xác nhận của địa phương ảnh 1
Học sinh dự thi lớp 10 Hà Nội vẫn được chuyển đổi khu vực tuyển sinh dù không phải đúng hộ khẩu thường trú

Ngày 12/4, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022; trong đó có nội dung về các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh và đổi khu vực tuyển sinh.

Theo đó, điều kiện về hộ khẩu, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ: dự tuyển vào trường THPT công lập gồm học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Hà Nội; HS hoặc bố, mẹ của học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Một trong những quy định gây nhiều băn khoăn nhất với phụ huynh học sinh là phân khu vực tuyển sinh.

Về vấn đề này, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Hướng dẫn quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1, NV2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh (KVTS) mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có HKTT, NV3 có thể vào trường THPT thuộc một KVTS bất kỳ.

Riêng đối với trường hợp đổi khu vực tuyển sinh, Sở GD&ĐT quy định: những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT... được phép đổi KVTS với điều kiện: NV1 và NV2 phải ĐKDT vào 2 trường THPT công lập trong KVTS đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc KVTS bất kỳ.

Để được đổi KVTS, học sinh cần có đơn xin đổi KVTS (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Thêm một quy định được hướng dẫn cụ thể là nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào 1 trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập thì trong đó, nguyện vọng 1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC