Đời sống

Thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Trung Hiếu
ANTD.VN - Năm 2020 đánh dấu mốc son 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Nhằm thúc đẩy học sinh tìm hiểu về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh của 25 trường THPT chuyên tại Việt Nam. Cuộc thi đặc biệt và ý nghĩa này có tên gọi “Speak to Lead”.

Cuộc thi hướng tới khuyến khích phát triển những ý tưởng, đề xuất mang lại cơ hội hợp tác giữa hai nước. Các chủ đề hùng biện trong cuộc thi mang tính gợi mở, xoay quanh các lĩnh vực thương mại, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mỗi học sinh tham gia được kì vọng sẽ trở thành những đại sứ, truyền cảm hứng đến cộng đồng và trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

“Speak to Lead” với sự kết nối giữa 25 trường THPT chuyên tại 25 tỉnh thành tại Việt Nam, được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 với ba vòng: Vòng tuyển chọn cấp trường, vòng xếp hạng và vòng chung kết. Các vòng thi hùng biện sẽ được diễn ra trực tuyến, trong đó vòng chung kết sẽ diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10. Chi tiết danh sách các trường tham gia và thể lệ cuộc thi được đăng tải trên website chính thức của cuộc thi: hocmai.vn/US_VN25/

Cụ thể, mỗi đội thi gồm 3 học sinh và 1 giáo viên hướng dẫn. Tại vòng tuyển chọn cấp trường, các đội thi sẽ gửi tới ban giám khảo một video 3 phút hùng biện. Dựa vào đó, trường cử ra một đội thi đại diện trường vào vòng 2. Tại vòng xếp hạng, các đội thi đại diện các trường ở vòng 1 được chia thành 5 cụm và tiến hành thi đấu trực tuyến theo từng cụm. Mỗi cụm thi sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất để bước vào vòng chung kết.

Chia sẻ về lợi ích của cuộc thi, bà Pam DeVolder, Tham tán Thông tin – Văn hóa, Phòng Thông tin – Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết: “Cuộc thi là cơ hội để các bạn thể hiện ý tưởng, kiến thức, trau dồi khả năng tiếng Anh và các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, hùng biện trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo. Điều này rất hữu ích cho sự nghiệp tương lai của các bạn học sinh”.

Bà Pam DeVolder - Tham tán Thông tin - Văn hóa, Phòng Thông tin - Văn hóa thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ

Bà Pam DeVolder - Tham tán Thông tin - Văn hóa, Phòng Thông tin - Văn hóa thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ

Các đội tham gia thi sẽ được nhận giấy chứng nhận, kỉ niệm chương, học bổng trực tuyến và cơ hội tham gia Hội nghị “Thought Leaders Conference 2020” của Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội để kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Trong quá trình thi, học sinh sẽ được đào tạo các kĩ năng cần thiết để chuẩn bị cho cuộc thi, và tham gia khóa học trực tuyến về kĩ năng hùng biện.

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Châu, Tổ trưởng tổ Tiếng Anh Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu (Đồng Tháp), khi biết thông tin về cuộc thi, học sinh của trường rất hứng thú. Các em xem đây là một chương trình hữu ích, mang đến thành tích học tập, ngoại khóa ấn tượng và cơ hội có được sự ưu tiên vào các trường đại học trong tương lai.

Ông Phạm Giang Linh - Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Điều đặc biệt của cuộc thi này là hầu hết các vòng thi được tổ chức trực tuyến. Trong bối cảnh chúng ta đang bước vào kỉ nguyên công nghiệp 4.0 và thế giới vẫn đang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, một cuộc thi hùng biện trực tuyến như này được tổ chức sẽ khuyến khích sự năng động, sáng tạo, đồng thời bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng cho những tài năng trẻ để họ trở thành thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam”.

Ông Phạm Giang Linh - Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI (bên trái) gặp gỡ bà Paula Kitendaugh - Giám đốc các Trung tâm Hoa Kỳ tại khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Ông Phạm Giang Linh - Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI (bên trái) gặp gỡ bà Paula Kitendaugh - Giám đốc các Trung tâm Hoa Kỳ tại khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Với hơn 13 năm kinh nghiệm học thuật cùng với đội ngũ gần 200 giáo viên giỏi, uy tín trên toàn quốc tham gia giảng dạy, HOCMAI là đơn vị giáo dục trực tuyến bậc phổ thông đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ và chương trình học tập trực tuyến từ lớp 1 đến lớp 12 cho hơn 4 triệu học sinh Việt Nam.

Cuộc thi “Speak to Lead” sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các hoạt động ngoại khóa giáo dục dành cho học sinh Việt Nam. Mong rằng cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các đơn vị báo chí, truyền hình để cuộc thi được truyền thông rộng rãi và nhanh chóng đến cộng đồng học sinh, sinh viên, giáo viên, các đơn vị giáo dục và những người quan tâm đến giáo dục nước nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC