Thi hành án giết người trong trại giam vẫn tổ chức bắt cóc trẻ em để tống tiền

ANTD.VN - Mới đây, tại thành phố Samara của tỉnh Samara, Tòa án Quân sự Vùng liên bang Volga (Nga) đã ra phán quyết đối với Ruslan Bakiev và 6 đồng phạm về các tội âm mưu bắt cóc, bắt cóc, tống tiền, trộm cắp đạn dược. Bakiev hiện đang ngồi tù về tội giết người.

Thi hành án giết người trong trại giam vẫn tổ chức bắt cóc trẻ em để tống tiền ảnh 1Bakiev - kẻ tổ chức bắt cóc trẻ em

Tìm nạn nhân thông qua mạng xã hội

Do mắc khoản nợ 500.000 Rúp, mùa hè năm 2017, Bakiev (34 tuổi) nảy ra ý tưởng bắt cóc trẻ con khi hắn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam ở thành phố Tolyatti, tỉnh Samara. Vào năm 2009, Bakiev tổ chức giết nữ nhân viên thu ngân của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga. Khi đó, người này bị dẫn dụ lên chiếc ô tô đậu gần văn phòng và bị siết cổ đến chết. Bakiev cùng đồng phạm dùng chìa khóa lấy được mở két sắt văn phòng và lấy đi 870.000 Rúp.

Sau thời gian ở tù, Bakiev đã có được chiếc điện thoại di động kết nối Internet. Để thực hiện việc bắt cóc trẻ con, hắn đã gọi điện thuyết phục cô vợ không hôn thú của mình là Yekaterina Kosareva (26 tuổi) tham gia. Ban đầu, cô này từ chối. Vì Bakiev định tự tử 2 lần, Kosareva đồng ý... Bakiev tự tìm kiếm nạn nhân thông qua mạng xã hội. Hắn làm quen với các bà mẹ yêu thương con đến mức sẵn sàng kể tỉ mỉ về chúng trên mạng. Còn Kosareva đã vận động bạn bè tham gia. Roman Tolmachev, Andrei Bakhteev, Ramazi Nagiev, Ivan Frolov và Amir Abdurakhmanov đã đồng ý nhập bọn với Kosareva. 

Nạn nhân đầu tiên của bọn Bakiev là Timur (19 tháng tuổi) - con của chị Yekaterina M. ở Togliatti. Giữa tháng 1-2018, Bakiev gọi điện cho ông bố - người chuyên trang trí trần nhà, tự giới thiệu là khách hàng và hẹn gặp tại nơi bọn Kosareva phục sẵn, nhưng đã thất bại. Sau đó, chúng quyết định đến đón Timur tại nhà trẻ Ladushki. 

Bakiev gọi điện đến nhà trẻ giới thiệu là bố của Timur và nói rằng do ông nội của bé qua đời, em gái vợ anh ta sẽ đón Timur. Do nghi ngờ, nhân viên nhà trẻ gọi điện cho mẹ bé để xác minh và biết rằng đó là trò lừa đảo. Timur được bố mẹ đến đón về. Kosareva bỏ đi khi biết âm mưu bắt cóc bị bại lộ...

Ngày 24-1-2018, bọn Bakiev tiến hành vụ bắt cóc tại thành phố Kinel, tỉnh Samara. Nạn nhân là con chị Yelena, một nữ nhân viên ngân hàng. Hôm đó, khi chị khóa cửa căn hộ, các con đứng đợi mẹ ở lối vào nhà. Kosareva và Bakhteev đeo mặt nạ tiến đến gần bọn trẻ. Kosareva bất ngờ bế bé trai Dima (4 tuổi) lên chiếc ô tô đỗ gần đó khiến chị gái bé không kịp phản ứng… 

Bị bắt tại chỗ khi đến lấy tiền

Khi chị Yelena đi đến chỗ các con, Dima không ở đó nữa, còn lốp xe của chị bị chọc thủng. Yelena đã nhận được tin nhắn qua mạng xã hội với nội dung: “Con trai đợi mẹ gọi”. Ngay sau đó, chị nhận được tin nhắn yêu cầu gọi lại. Yelena đã nói chuyện với một người đàn ông và hắn khẳng định đang giữ bé Dima. Nếu chị đáp ứng mọi yêu cầu, đứa bé sẽ sống và đòi chị 2 triệu Rúp. Bất chấp những lời đe dọa, chị Yelena vẫn trình báo cảnh sát. Sau đó, bé Dima được bọn bắt cóc đưa về Samara và được để ở lối vào tòa nhà trên phố Tashkent. 

Bọn bắt cóc hy vọng, khi đứa bé được tìm thấy, chúng đã nhận được tiền. Tuy nhiên, chúng đã nhầm. Khi chị Yelena đặt gói tiền 200.000 Rúp do cảnh sát chuẩn bị giúp vào thùng rác mà bọn bắt cóc chỉ định, bé Dima đã an toàn. Kosareva đến lấy tiền và bị bắt tại chỗ. Các đối tượng khác cũng bị bắt ngay sau đó. Ngoài ra, vào tháng 2-2017 Abdurakhmanov và Tolmachev còn lấy trộm 10 lựu đạn F1 tại một đơn vị ở Balashikha, tỉnh Mátxcơva, Nga.

Ngày 15-8-2019, tòa án đã tuyên phạt Bakiev 16 năm tù, tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước, bị cáo phải nhận mức án là 24 năm tù; Kosareva - 13 năm tù; những bị cáo khác - từ 3 năm đến 8 năm tù tùy thuộc vào vai trò của từng người. Ngoại trừ Kosareva, Abdurakhmanov, các bị cáo còn lại đều phải chấp hành hình phạt với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.