Kinh doanh

Thí điểm hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

Hùng Anh
(ANTĐ) -  Người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định. 

Số tiền được hoàn thuế là số tiền thuế GTGT đã nộp khi mua hàng trừ đi 15% tổng số tiền thuế GTGT đã nộp ghi trên hoá đơn mua hàng. Đây là nội dung Thông tư hướng dẫn việc thí điểm hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá của người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.

Hàng hóa được hoàn thuế GTGT phải đáp ứng quy định là hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, hàng hóa không thuộc hàng hóa không được đem theo lên tàu bay quy định. Hàng hóa còn phải đảm bảo mua tại Việt Nam, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về trước.

Theo quy định, số tiền thuế GTGT người nước ngoài được hoàn bằng 85% tổng số tiền thuế GTGT của số hàng hóa đủ điều kiện được hoàn thuế. 15% còn lại là phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2012.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC