Xe+

Thi công dự án 7.000 tỉ khiến tàu liên tiếp gặp sự cố, Bộ Giao thông yêu cầu truy trách nhiệm

N.T
ANTD.VN - Bộ GTVT yêu cầu 2 Ban QLDA Đường sắt và Ban QLDA 85 khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của các bên liên quan và bồi thường thiệt hại cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (nếu có).

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án 7.000 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp đường sắt nâng cao công tác an toàn trong thi công, sau khi để xảy ra 8 sự cố, 2 tai nạn tàu trật bánh.

Theo Bộ GTVT, hiện nay 4 dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, sử dụng 7.000 tỉ đồng nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đang tập trung triển khai đồng loạt để hoàn thành vào cuối năm 2021.

Từ khi triển khai các dự án đến nay, Bộ GTVT đã có 6 văn bản yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

 Thi công dự án 7.000 tỉ khiến tàu liên tiếp gặp sự cố, Bộ Giao thông yêu cầu truy trách nhiệm ảnh 1

Hiện trường vụ xe ô tô 7 chỗ bị tàu hỏa húc văng xa 10m ở Quảng Ngãi vào sáng 7/3/2021

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 8 sự cố, 2 vụ tai nạn trật bánh toa xe liên quan đến việc thi công các công trình thuộc dự án 7.000 tỉ đồng.

Để đảm bảo an toàn trong thi công dự án và khắc phục các tồn tại, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Đường sắt và Ban QLDA 85 thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, an toàn công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ.

Yêu cầu các nhà thầu thi công và tư vấn giám sát thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác đảm bảo an toàn chạy tàu trong quá trình thi công.

Đặc biệt, Bộ GTVT đề nghị 2 Ban QLDA khẩn trương làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của các bên liên quan và bồi thường thiệt hại cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (nếu có).

Cục Đường sắt Việt Nam có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn trong điều kiện thi công trên đường sắt đang khai thác, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn chạy tàu, an toàn trong quá trình thi công.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp, hỗ trợ Ban QLDA Đường sắt, Ban QLDA 85, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công trong đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn thi công công trình.

Tăng cường kiểm tra các vị trí hiện đang thi công trên đường sắt đang khai thác; kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu, đảm bảo thực hiện đầy đủ theo phương án được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC