Đời sống

Theo đuổi khát vọng

Lan Tử
ANTĐ - Robert  là chủ nhân một trại nuôi ngựa lớn ở San Ysidro, ông rất giàu có và nổi tiếng là người hào phóng. Ông thường xuyên làm từ thiện và tài trợ cho các quỹ giúp đỡ thanh niên nghèo lập nghiệp. 

Trong một buổi tài trợ gây quỹ như vậy tổ chức ngay tại trang trại của mình, Robert đã nói với mọi người: “Tôi muốn kể cho các bạn một câu chuyện cách đây nhiều năm rồi, có một cậu bé sống cùng với cha, một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa và kết quả là việc học hành của cậu con trai không được ổn định. Một hôm, thầy giáo giao bài về nhà viết một bài luận với đề tài “Lớn lên em muốn làm nghề gì?”. Đêm đó, cậu bé đã viết bảy trang giấy về mơ ước một ngày nào đó sẽ làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Cậu bé thậm chí còn vẽ cả sơ đồ trại nuôi ngựa tương lai với diện tích khoảng 200 mẫu, trong đó cậu chỉ rõ chỗ nào xây chuồng ngựa, chỗ nào làm bãi huấn luyện ngựa… 

Nhưng khi thầy giáo trả bài, bài văn của cậu bé được điểm 1 với lời phê: “Ước mơ không có cơ sở thực tế!” và thầy giáo nói: “Em không có tiền, lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Em có biết để làm chủ một trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ xem xét lại điểm số cho em”. Hôm đó, cậu bé về nhà và nghĩ ngợi mãi, cậu gặp cha để hỏi ý kiến, người cha xoa đầu cậu trìu mến và nói rằng cậu phải quyết định vì đó là ước mơ của cậu. Nghe cha nói xong cậu bé cười thật tươi và hôm sau cậu nói với thầy giáo : “Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình”. Kể đến đây Robert dừng lại, ông nở một nụ cười rạng rỡ và tiếp: “Bạn có biết bạn đang ngồi trong một trại ngựa rộng 200 mẫu của cậu bé trong câu chuyện mà tôi vừa kể không? Và tôi chính là cậu bé đó. Tôi kể lại câu chuyện này chỉ muốn nhắn nhủ rằng đừng bao giờ thôi mơ ước và hãy đừng chùn bước trước những khó khăn, gian khổ mà bạn gặp phải. Hãy theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình, bạn sẽ được gặt hái nó”.

(Theo Giftforlife)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC