Đời sống

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến

Phú Khánh - Bích Hòa
ANTD.VN - Dù còn rất trẻ nhưng Lương Mạnh Hà - chàng trai 9X đã sở hữu bộ sưu tập thành tích cùng bề dày kinh nghiệm khi tham gia làm Đại sứ nhiều chương trình quốc tế. Những thành công đó, theo Lương Mạnh Hà đều xuất phát từ một nguồn gốc - Đó là sự đam mê!

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến ảnh 1

Quỹ thời gian mỗi người là như nhau… 

“Nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ và học hỏi nhanh” - đó là điều mà Lương Mạnh Hà luôn tâm đắc để mạnh dạn thử sức với những điều mình thích, cho đến làm những việc anh chàng cảm thấy phù hợp.

Theo Lương Mạnh Hà, mỗi người đều có những sở trường của mình và chỉ cần kiên trì vừa làm vừa học hỏi, chúng ta sẽ tiến xa hơn rất nhiều. Lúc khởi đầu sẽ khó khăn, chặng đường đi cũng chông gai, nhưng thành quả sau đó sẽ xứng đáng với công sức và nỗ lực mà mình đầu tư. “20 năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những điều bạn chưa làm, hơn là những việc bạn đã làm. Vì vậy, đừng vội nản”. 

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến ảnh 2

Lương Mạnh Hà được các bạn trẻ biết đến nhiều từ khi trở thành Đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam (GSA) vào tháng 6-2013, đồng thời là thành viên nhóm sáng lập Kênh thông tin dành cho giới trẻ Ybox.vn. Sau khi hoàn thành việc học tại Đại học Ngoại thương Hà Nội, chàng trai sinh năm 1993 này hiện đang làm việc tại cơ quan Liên hợp quốc ở Việt Nam.  

Lương Mạnh Hà chia sẻ: “Trước đây, tôi khá tự ti về bản thân khi lần đầu nhập học tại trường Đại học Ngoại thương. Tuy nhiên, sau một thời gian, tôi đã nhận ra niềm yêu thích luôn hiện hữu trong mình đó là tiếng Anh và du lịch”. Từ đó, Lương Mạnh Hà đã tập trung ôn luyện và đạt số điểm IELTS 7.5 vào giữa năm học.

Đây là bước đệm đầu tiên đưa Hà đến với các chương trình quốc tế. Tuy nhiên, mọi việc đến với Hà không hề suôn sẻ khi rất nhiều lần phải nhận thư cảm ơn và từ chối từ các chương trình này. Có nhiều lúc, Hà cũng cảm thấy nản lòng vì công sức chuẩn bị để ứng tuyển rất vất vả nhưng mọi việc vẫn cứ bị trì hoãn.

Nhưng rồi cứ kiên nhẫn, cuối cùng thành công cũng mỉm cười với cậu sinh viên trẻ. Đến nay, Hà đã tham gia hơn 10 chương trình quốc tế và đặt chân tới hàng chục quốc gia trên toàn thế giới. Đây là những chương trình được đài thọ toàn bộ các chi phí liên quan dành cho các bạn trẻ ở khu vực ASEAN cũng như toàn cầu. Mỗi một chương trình đều đem lại cho Hà những bài học và kinh nghiệm quý giá.

“Tôi từng thử sức ứng tuyển học bổng du học bậc đại học ngay từ lớp 12 nhưng chưa thành công. Trong năm đầu sinh viên, tôi vô tình biết tới những cơ hội về trao đổi văn hóa, hội nghị và diễn đàn giới trẻ tại nước ngoài nên đã quyết tâm thử sức. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, mỗi hồ sơ được gửi đi là một e-mail phản hồi với nội dung từ chối. Dù nhiều lúc nản chí, nhưng tôi không buông xuôi, đã tự xem lại hồ sơ cũng như nhờ một số anh chị có kinh nghiệm góp ý thêm. Sau mỗi lần như vậy, tôi không chỉ chỉnh sửa lại về ý tưởng, bài luận mà còn hiểu rõ hơn về bản thân trong cách tư duy và kinh nghiệm”, Lương Mạnh Hà chia sẻ.

Việc tham gia các chương trình quốc tế và có khá nhiều chuyến đi dài đã từng khiến Mạnh Hà gặp không ít khó khăn trong sắp xếp việc học. Hà đã phải bảo lưu một học kỳ cho chuyến đi học hỏi tại Canada. Thế nhưng với chàng trai thế hệ 9X này, có nhiều cơ hội và nhiều thứ trong cuộc đời cần phải cân nhắc trước khi quyết định và chấp nhận.

“Theo tôi nghĩ, quỹ thời gian mỗi người có là như nhau, nhưng quan trọng hơn là cách sắp xếp thời gian để tận dụng hiệu quả nhất. Cá nhân mình thường sử dụng mô hình dựa vào độ cấp thiết và tầm quan trọng của công việc. Nhờ thói quen này, mình có thể phân bổ thời gian hợp lý hơn và hoàn thành được những công việc mình tham gia”, Lương Mạnh Hà nói thêm.

Trong 1 năm là Đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam (từ tháng 6-2013 đến 5-2014), Hà đã phải tổ chức các sự kiện cộng đồng dành cho sinh viên và giới trẻ tại Hà Nội, giúp mọi người hiểu rõ và sử dụng hiệu quả hơn những ứng dụng từ Google. Dù có sự hỗ trợ một phần về tài chính, Google vẫn luôn khuyến khích GSA sử dụng những nguồn lực có thể huy động được để làm công việc cộng đồng.

Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng Hà may mắn khi liên hệ và được sự hỗ trợ từ nhà trường, câu lạc bộ và tổ chức sinh viên để tổ chức 9 sự kiện khác nhau, bao gồm cả tập huấn, chiếu phim, và cuộc thi trực tuyến…

“Tôi không chỉ hỗ trợ các bạn sinh viên tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả sử dụng các ứng dụng Google mà còn trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hữu ích như thuyết trình trước đám đông, truyền thông và tổ chức sự kiện. Những bài học quý giá này là hành trang không thể thiếu mà tôi đã nhận được từ những lần tham gia các sự kiện quốc tế, như thời gian mình làm tại Canada từ tháng 10 đến tháng 12-2014, hoặc lần đại diện giới trẻ ASEAN trong một hội nghị quốc tế ở Hoa Kỳ vào tháng 6-2015”.

Đừng vội nản chí khi thất bại

Theo quan điểm của Lương Mạnh Hà, tuổi trẻ, thay vì lãng phí thời gian vào những trò vô bổ thì hãy biết thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, miễn là mình yêu thích. Không biết chừng, đó lại mở ra một cơ hội nghề nghiệp lâu dài. Quan trọng hơn, khi làm điều mình yêu thích, sẽ cảm thấy hạnh phúc và hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều.

“Qua tiếp xúc với các bạn trẻ Việt, cá nhân tôi thấy vẫn còn một bộ phận có tâm lý “mỳ ăn liền” khi nóng lòng muốn thành công mà ít tốn công sức chuẩn bị” -  Mạnh Hà nói và cho rằng tâm lý này khiến cho các bạn trẻ có cái nhìn giống như phần nổi của tảng băng chìm, khi chỉ nhìn thấy sự thành công, vẻ ngoài hào nhoáng của một người mà không để ý đến những phần chìm, như những thất bại họ phải nếm trải qua, quá trình để đến được với thành công đã gian khổ như thế nào.

Tâm lý này gây không ít trở ngại cho những bạn trẻ để vươn tới thành công, khi mới thử sức mà chưa đạt được thành quả như kỳ vọng đã vội nản chí. Theo Hà, mỗi lần thất bại chỉ là sự phản hồi cho thấy cần phải thay đổi phương thức sao cho phù hợp hơn. 

Ngay như với sở thích du lịch của mình, Hà cho biết, cậu cũng phải vượt qua không ít trở ngại. Khi còn là sinh viên, Hà đã đặt mục tiêu phải đến 10 quốc gia trước khi tốt nghiệp đại học.

Mới đầu, Hà có phần hơi tự ti về mục tiêu có vẻ viển vông và bất khả thi với 1 sinh viên tỉnh lẻ như mình. Nhưng cuối cùng, không mặc cảm về xuất thân và hoàn cảnh của bản thân, cậu đã cố gắng tìm kiếm những cách thức khác nhau để có thể hiện thực hóa mong ước “không tưởng” đó. Nếu như chịu dừng bước trước những khó khăn ban đầu, có lẽ Hà đã không thể có được nhiều trải nghiệm thú vị ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và công việc bây giờ. 

Một lời khuyên mà Mạnh Hà dành cho các bạn trẻ, không mới nhưng luôn đúng, đó là các bạn cần trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, với những bạn trẻ yêu thích các chương trình quốc tế thì ngoại ngữ là yếu tố quyết định.

“Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia với nhau. Có khả năng tiếng Anh, bạn đã nắm được chìa khóa để mở rộng chân trời của mình, từ việc tiếp cận với nền tri thức của nhân loại tới khả năng đi đến nhiều vùng đất mới. Thay vì tốn thời gian vào những thú vui tiêu khiển, tại sao bạn không dành để tăng cường kỹ năng tiếng Anh của mình từ bây giờ?”, Lương Mạnh Hà tâm sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC