Phóng sự

Theo dấu "hung thần" chở đất trong đêm

Đức Trí
ANTĐ - Những chiếc xe tải trọng lớn chở đầy đất, cát, phế thải chạy với tốc độ kinh hoàng trong đêm, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội. Vi phạm về tốc độ, chở quá tải, bất chấp đèn đỏ..., “xe điên” có thể gây họa với người tham gia giao thông. 

Theo dấu "hung thần" chở đất trong đêm ảnh 1

Xe tải vào bãi đổ ở xã Chi Đông, Mê Linh

Cuộc đua kinh hoàng

Bắt đầu từ 21h, những con phố có công trường xây dựng bị biến thành “điểm xuất phát” của những cuộc đua kinh hoàng. Để ghi nhận thực trạng mất TTATGT và vi phạm môi trường của những “hung thần” này, nhóm phóng viên Báo ANTĐ đã có nhiều đêm trắng đeo bám quay phim, chụp ảnh. 

21h ngày 26-11, phóng viên có mặt ở đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Hàng loạt phương tiện cơ giới chất đầy đất và đang sẵn sàng chuyển bánh. Chiếc xe ben đầu tiên mang BKS:29C- 01988 ra khỏi cổng công trường, rồi nhanh chóng bỏ lại phía sau lớp bụi mù mịt, thẳng tiến về khu vực Hà Đông theo hướng Quốc lộ 6. Một chiếc xe khác bám ngay sau nó, bùn đất che kín biển số.

Cả tuyến đường Trần Thái Tông ngập chìm trong luồng khí thải của xe gầm rú và bụi. Chị Nguyễn Thu Huệ, 46 tuổi, bán nước tại cổng Viện Huyết học  - truyền máu Trung ương bức xúc: “Kể từ hôm công trường này đào móng, những đoàn xe ben chở đất nối đuôi nhau chạy rầm rầm. Bụi cuốn tung, đất đá rơi vãi khắp phố. Tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm chứ cứ chở rầm rập thế thì khổ dân quá”. 

Quan sát khoảng  30 phút, phóng viên chứng kiến hàng chục xe chở đất đầy có ngọn lần lượt rời khỏi công trường. Không một xe nào ra hoặc vào mà được phun rửa sạch sẽ theo quy định. Đáng nói, những chiếc xe này sau khi rời khỏi công trường đã chạy với tốc độ cao, trên dưới 100 km/h, ngay cả khi… băng qua ngã tư có đèn đỏ. Đuổi bám bất thành một “xe điên” đến cầu Trắng, Hà Đông, phóng viên quay về Cầu Giấy, rồi tìm đến một hiện trường thi công khác trên phố Láng Hạ. Những đoàn xe ben ghi thương hiệu của Công ty Vận tải Bắc Việt “xuất bến” cũng có dấu hiệu vi phạm tương tự: che chắn cẩu thả và không phun rửa nước trước khi lăn bánh…

Theo dấu "hung thần" chở đất trong đêm ảnh 2

Xe chạy cực nhanh và che chắn tạm bợ

Mất hút trong làn khói mù mịt

Đêm 29-11, khi “phục” tại đường Khuất Duy Tiến chúng tôi đã bị đoàn xe tải chở cát “ném” cát vào mặt. Khi ấy là 22h35.  Một đoàn xe ben chở vật liệu xây dựng, đất trạc nghênh ngang, không che chắn, rơi vãi đầy đường. Chúng tôi chỉ kịp nhìn được chiếc xe đi cuối cùng trong làn bụi mù mịt khi chạy gần đến phố Tố Hữu, mang BKS: 29C-368.85 rồi mất hút bởi đoàn xe lao với tốc độ cao, băng qua đèn đỏ bất chấp phương tiện từ hướng cắt ngang đi tới. 

Tìm đến công trường đang thi công trên tuyến đường Bưởi vào lúc 23h30, chúng tôi nhận thấy hàng chục xe ben “4 chân” bắt đầu khởi hành rầm rầm lao ra đường Võ Chí Công và sang bên kia cầu Nhật Tân. Sau khi rẽ phải được khoảng 3km, đoàn xe tiếp tục rẽ vào một công trình san lấp đường gần xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Theo tìm hiểu, người dân cho biết đó là công trường đang san lấp để mở rộng lối từ cầu Đông Trù sang phía cầu Nhật Tân thuộc địa bàn khu vực huyện Đông Anh. 

Điểm đỗ của những “xe điên”

Đêm 30-11, chúng tôi bám theo đoàn xe ben chở đất bắt đầu lăn bánh từ công trường xây dựng tại phố Trung Kính, quận Cầu Giấy. Những tiếng còi hơi nhấn inh ỏi như để gây sức ép với các phương tiện khác, rồi khởi hành. Chúng tôi bám theo chiếc xe ben loại 15 tấn mang BKS 29C-484.98; đồng hồ tốc độ báo đến 70 km/h mà vẫn cách khá xa “xe điên”, bất chấp lúc này trong phố vẫn đang có nhiều phương tiện lưu thông. Điểm đến của chiếc xe này là khu vực bãi đổ phế thải thuộc xã Chi Đông, gần khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh. 

Sau khi biết được nơi đổ của “nhà xe” này, 1h20 ngày 1-11, chúng tôi quay ra gần đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, bắt gặp một đoàn xe ben khác chở đất chạy vào khu vực xã Chi Đông. Khi được hỏi bãi này có phải là nơi đổ phế thải, đất công trường, lái xe 29C-464.80 trả lời chỉ biết chở thuê, và “ông chủ” nói chở đi đâu đổ thì biết thế thôi. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC