Quân sự

Thêm nhiều pháo phản lực HIMARS tới Ukraine từ đối tác bất ngờ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một đoàn xe quân sự lớn bao gồm những hệ thống HIMARS đã được phát hiện gần biên giới Ukraine, dẫn tới nhận định Kyiv được cung cấp thêm vũ khí từ nước láng giềng.
Một đoàn xe quân sự quy mô lớn, bao gồm ít nhất 10 bệ phóng của hệ thống HIMARS và 1 đài radar đối kháng đã được phát hiện đang di chuyển gần thành phố Focsani của Romania, cách biên giới với khu vực Odessa của Ukraine khoảng 85 km.
Việc di chuyển của đoàn xe được ghi nhận theo hướng từ thành phố Focsani dọc theo biên giới với Moldova, sau đó tung tích của đoàn xe quân sự không còn theo dõi được nữa.
Một số nguồn tin khẳng định nhiều bệ phóng tên lửa đã di chuyển từ một căn cứ quân sự ở vùng Constanta, và xét theo lộ trình di chuyển, chúng không phải hướng tới vùng Odessa mà thẳng tiến về khu vực biên giới với vùng Chernivtsi.
Theo nhận định từ truyền thông Nga, căn cứ vào lộ trình di chuyển, điều này gần như chắc chắn cho phép họ khẳng định đó là lô vũ khí mới được gửi tới chiến trường Ukraine thông qua một quốc gia lân cận.
Trước diễn biến trên, các chuyên gia quân sự Nga lo ngại Mỹ đã bắt đầu thực hiện kế hoạch chuyển giao cho Ukraine các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS với số lượng 25 - 30 tổ hợp như đã hứa trước đây.
Đáng chú ý là Romania có một số lượng khá lớn vũ khí như vậy trong biên chế, căn cứ thêm vào lộ trình di chuyển, điều này có thể khiến các chuyên gia phải suy nghĩ rằng các tổ hợp HIMARS vừa đến lãnh thổ Ukraine xuất phát từ quốc gia này.
Có khả năng Mỹ đã yêu cầu quốc gia đồng minh chuyển giao những hệ thống M142 HIMARS của mình cho Ukraine nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết của chiến trường và Romania sẽ được cung cấp những hệ thống mới đề bù đắp sau.
Romania bắt đầu nhận được những tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS vào đầu năm 2021. Các hệ thống này được dành cho Tiểu đoàn tên lửa chiến thuật số 81 đóng tại Focsani, phía Đông Romania.
Vào tháng 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định phê duyệt chương trình Bán hàng quân sự cho nước ngoài đối với Romania để cung cấp những hệ thống M142 HIMARS cùng thiết bị hỗ trợ liên quan với chi phí ước tính là 1,25 tỷ USD.
Ngoài ra trước đó vào tháng 8/2018, Tập đoàn Lockheed Martin đã nhận được hợp đồng trị giá 218 triệu USD để cung cấp 18 bệ phóng M142 HIMARS, đào tạo sử dụng, phụ tùng và các sửa đổi nâng cao cũng như cải tiến sản phẩm theo kế hoạch cho Romania.
Đến nay, 16 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, 3 tổ hợp M270 MLRS và 3 hệ thống MARS II (phiên bản M270 do Đức sản xuất) đã được chuyển giao cho Quân đội Ukraine. Dự kiến sắp tới Kyiv sẽ nhận thêm 3 hệ thống M270 MLRS từ Na Uy.
Trong trường hợp 10 hệ thống HIMARS nói trên được chuyển giao cho Ukraine, chúng có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Quân đội Nga, bởi vì vũ khí này sẽ mở rộng đáng kể khả năng tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Theo nhận xét từ Lầu Năm Góc, với số lượng các bệ phóng tên lửa dẫn đường GMLRS như trên (M142 HIMARS và M270 MLRS), Quân đội Ukraine đã có đủ vũ khí tấn công.
Để đảm bảo cơ số đạn cho hơn 30 bệ phóng như vậy hoạt động trong khoảng 1 tháng với tần suất trung bình cũng sẽ cần tới hàng ngàn tên lửa GMLRS, việc đảm bảo hậu cần rõ ràng không hề đơn giản.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC