Đời sống

Thêm nhiều "cò" chùa Hương bị xử lý

Hà Trang
ANTD.VN - Ngày 5-2, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Gây mất trật tự công cộng” đối với 4 đối tượng hoạt động “cò mồi”, môi giới dẫn dắt khách đến chùa Hương.
Các phương tiện “cò” sử dụng hoạt động bị lực lượng công an thu giữ

Các phương tiện “cò” sử dụng hoạt động bị lực lượng công an thu giữ

Theo Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Đội phó Đội Trinh sát địa bàn (Đội 5), Phòng CSHS - CATP Hà Nội, 4 đối tượng hoạt động “cò mồi” tại khu vực chùa Hương gồm Hoàng Văn Lưỡng (SN 1963), Nguyễn Thành Trung (SN 1983), Lê Văn Hà (SN 1975) và Phạm Thị Chung (SN 1963), đều trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 

Rạng sáng 4-2, Chỉ huy Phòng CSHS tiếp tục cử các tổ công tác Đội 5, phối hợp với lực lượng CSGT - CATP, các tổ công tác 142/CAHN và CAH Mỹ Đức tuần tra mật phục trên các tuyến đường dẫn vào chùa Hương như đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và một số tuyến đường nối quận Hà Đông với thị trấn Vân Đình, Quốc lộ 21B dẫn vào thị trấn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức và toàn bộ tuyến đê Ứng Hòa, huyết mạch giao thông nối trung tâm huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, nơi có quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương. Trong quá trình tuần tra mật phục và lập chốt chặn, Đội 5 cùng với các đơn vị phối hợp đã phát hiện, đưa về trụ sở công an 4 đối tượng có hành vi “cò mồi” dẫn khách vào chùa Hương gây mất trật tự công cộng.

“Nhóm đối tượng này điều khiển xe máy phân khối lớn áp sát các xe ô tô du lịch chở du khách đến chùa Hương, ép lái xe phải theo họ đến các địa điểm thuê đò và nhà nghỉ không theo ý muốn của du khách”. Trung tá Nguyễn Hoài Nam thông tin và nhấn mạnh hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến tình hình TTATGT, làm mất trật tự công cộng và để lại hình ảnh không đẹp đối với du khách vãn cảnh chùa Hương, làm họ hoang mang, bất an. 

Đối với nhóm đối tượng trên, Phòng CSHS đã lập biên bản xử lý phạt vi phạm hành chính theo các điều, khoản được quy định tại Nghị định 167/CP - 2013, gửi hồ sơ về địa phương để có biện pháp răn đe cảnh cáo. 

Trước đó, một ngày trước giờ khai hội chùa Hương, Đội 5 phối hợp với CSGT - CATP, CAH Mỹ Đức và một số người dân đã phát hiện, xử lý 6 trường hợp “cò mồi” khác. Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5 cho biết các đối tượng hoạt động “cò mồi” chùa Hương đa số đều không có việc làm, ở xã Hương Sơn và các xã lân cận của huyện Mỹ Đức. Họ được các chủ nhà trọ, điểm đỗ cho thuê đò thuê môi giới, dẫn dắt khách để hưởng tiền “hoa hồng”. Cũng có một số “cò” trực tiếp làm “dịch vụ” cho gia đình có nhà trọ và điểm kinh doanh vận chuyển khách bằng đò trên suối Yến, chùa Hương. 

“Hiện tại, Phòng CSHS đang tiếp tục triển khai lực lượng, phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, xử lý nghiêm hành vi “cò mồi” dẫn dắt khách tại chùa Hương. Trường hợp tái phạm sẽ bị lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và còn bị tạm giữ phương tiện đến hết mùa lễ hội chùa Hương” - Trung tá Lê Kim Đồng nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC