Thể thao

Thêm một VĐV của Nga dính doping giống như Sharapova

Đức Anh

ANTĐ - Không lâu sau khi tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova thừa nhận mẫu thử có Meldonium, đến lượt một VĐV khác của Nga đối mặt với án treo giò suốt đời vì loại chất tương tự.  

Theo Liên đoàn trượt băng nghệ thuật quốc tế (ISU), VĐV từng 5 lần vô địch thế giới, Pavel Kulizhnikov là 1 trong 3 VĐV trượt băng nghệ thuật của Nga bị phát hiện sử dụng chất Meldonium.

Thêm một VĐV của Nga dính doping giống như Sharapova ảnh 1Mẫu thử của Kulizhnikov dương tính với chất meldonium
Mẫu thử “B” của VĐV từng đoạt HCV Olympic trượt băng tốc độ Semion Elistratov và nhà vô địch trượt băng tốc độ châu Âu năm 2015, Ekaterina Konstantinova cũng dương tính với chất kích thích.

“Kết quả mẫu thử B không thay đổi quan điểm của chúng tôi”-  Chủ tịch Liên đoàn trượt băng nghệ thuật Nga (RSU), Alexei Kravtsov nói với hãng tin R-Sport nói vào ngày 17-3: “Chúng tôi tin tưởng các VĐV của chúng tôi không vi phạm và chúng tôi sẽ bảo vệ họ”.

Meldonium đã được Tổ chức chống doping thế giới (WADA) bổ sung vào danh sách cấm sử dụng từ ngày 1-1-2016.

Thêm một VĐV của Nga dính doping giống như Sharapova ảnh 2

Năm nay 21 tuổi, Kulizhnikov từng bị cấm thi đấu vào các năm 2012 và 2014 vì liên quan tới chất kích thích và mẫu thử doping gần đây nhất khiến VĐV này có thể bị cấm thi đấu suốt đời.

Hồi đầu tháng, nữ hoàng quần vợt người Nga, Sharapova đã khiến giới hâm mộ bị sốc sau khi thừa nhận mẫu thử tại Australia mở rộng của cô dương tính với chất meldonium.

Nói trong cuộc họp báo, Sharapova thừa nhận sai lầm vì sơ suất không cập nhật thông tin cảnh báo từ WADA và Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF), nhưng tay vợt từng giành 5 danh hiệu Grand Slam này giải thích rằng, cô đã sử dụng meldonium vì lý do sức khỏe trong 10 năm qua. 

Meldonium là một loại thuốc sử dụng phổ biến ở Nga và một số nước Đông Âu để điều trị vấn đề về tim mạch và giảm magiê.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC