Đời sống

Thêm một số loại thuốc đắt tiền được BHYT thanh toán

Nguyễn Phan
ANTĐ -Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT) - Bộ Y tế cho biết, 2 loại thuốc điều trị viêm gan C là Interferon, Peg-Interferon vừa chính thức được đưa vào danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán, giúp tăng cơ hội tiếp cận điều trị của bệnh nhân viêm gan C.
Cụ thể, quỹ BHYT sẽ chi trả 50% với thuốc Interferon và 30% với  Peg-Interferon. Trước đây, người dân phải tự chi trả chi phí 2 loại thuốc này với mức chi phí từ 150- 200 triệu đồng/năm (tương đương với một đợt điều trị).
Danh mục thuốc BHYT sẽ tiếp tục được cập nhật để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

Danh mục thuốc BHYT sẽ tiếp tục được cập nhật để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

Danh mục thuốc BHYT sẽ tiếp tục được cập nhật để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoảng 7% dân số nước ta nhiễm virus viêm gan C. Nếu được điều trị viêm gan C theo đúng lộ trình thì khoảng 75% bệnh nhân sẽ khỏi nhưng thực tế chỉ có khoảng 6.000 – 8.000 bệnh nhân được tiếp cận điều trị do chi phí điều trị quá đắt đỏ. Trong khi đó, viêm gan C nếu không điều trị sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư. Do vậy, việc BHYT thanh toán thuốc điều trị viêm gan C là một cơ hội với người bệnh.

Ngoài 2 loại thuốc trê, tới đây một số thuốc điều trị ung thư mới cũng sẽ được BHYT thanh toán theo tỷ lệ từ 30-50%, Bộ Y tế đã tìm các nguồn hỗ trợ để giảm chi phí từ tiền túi cho người bệnh. Theo bà Tống Thị Song Hương, danh mục thuốc BHYT sẽ tiếp tục được cân nhắc, cập nhật đảm bảo đủ các loại thuốc cơ bản nhất, tốt nhất trong điều trị các loại bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC