Đời sống

Thêm hơn chục bệnh nhân vào viện do ăn pate Minh Chay, thuốc giải độc 8.000 USD/lọ là hàng hiếm

Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai vào chiều nay, 1-9, đã có thêm hơn chục bệnh nhân tới viện khám do có ăn sản phẩm pate Minh Chay tuy nhiên không có ca nặng…
Thêm hơn chục bệnh nhân vào viện do ăn pate Minh Chay, thuốc giải độc 8.000 USD/lọ là hàng hiếm ảnh 1

Nữ bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay đã tiến triển tốt sau khi được tiêm thuốc giải độc

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tới thời điểm hiện tại, cơ sở này đã tiếp nhận hơn chục bệnh nhân ăn pate Minh Chay tới khám.

Trong đó, ngoài hai bệnh nhân nặng (là vợ chồng) vì ngộ độc độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum, các bệnh nhân khác có triệu chứng nhẹ hơn như sụp mi, mệt mỏi... Những bệnh nhân này đang được tiếp tục theo dõi, không có nguy cơ tiến triển nặng.

Bác sĩ Nguyên cho biết, nếu ăn phải thực phẩm có độc tố Botulinum, bệnh nhân có thể có thời gian ủ bệnh trung bình từ 12 – 36 tiếng. Tuy nhiên, có những bệnh nhân biểu hiện tối đa tới 8 ngày sau khi ăn. Vì thế, nếu đã ăn pate Minh Chay, người tiêu dùng cần theo dõi sức khỏe.

Tuy vậy, bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo: "Bệnh nhân nên bình tĩnh, trong điều kiện dịch Covid-19 hiện nay, không cần tới Bệnh viện Bạch Mai hay bệnh viện tuyến trung ương ngay mà nên khám tại các cơ sở y tế tuyến dưới nếu có biểu hiện bệnh”.

Hiện tại, sau khi được tiêm thuốc giải độc trị giá 8.000 USD/lọ nhập khẩu từ Thái Lan, hai vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) – cũng là hai ca ngộ độc độc tố Botulinum nặng nhất đang điều trị tại Trung tâm Chống độc đã có tiến triển tích cực hơn.

Thông tin thêm về 2 lọ thuốc giá 8.000 USD/lọ giải độc cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, đây là loại thuốc rất hiếm, do bệnh lý này ít khi xảy ra (nhưng đã xảy ra thì thường bệnh cảnh rất nặng), do đó thuốc được gọi là "thuốc mồ côi".

Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc nặng, qua hội chẩn với các Trung tâm Chống độc khu vực, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai được biết ở Thái Lan có kho dự trữ Quốc gia chiến lược hiện đang có khoảng 10 lọ thuốc giải độc này nên đã liên hệ để tìm mua. Giá 1 lọ thuốc giải độc là 8.000 USD (do Canada sản xuất, hạn sử dụng tới năm 2022).

"Thái Lan có không quá 10 lọ và họ đã chuyển cho chúng ta 2 lọ qua đường hàng không (máy bay chở hàng) trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 rất khó khăn về mặt thủ tục" - TS Nguyên nói.

Được biết, loại thuốc giải độc này được chế phẩm từ huyết thanh ngựa (tiêm giải độc tố vào ngựa sau đó lấy huyết thanh ra để bào chế).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC