Chính trị - Xã hội

Thêm gần 1,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX về Việt Nam cuối tuần này

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, UNICEF đã khẳng định ngày 16-5 tới đây, sẽ có thêm 1,682 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZenceca sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.
Thêm gần 1,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của COVAX về Việt Nam cuối tuần này ảnh 1

Tiêm vaccine Covid-19

Ngày 13-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn vaccine Covid-19 để đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Theo Bộ trưởng, UNICEF đã khẳng định ngày 16-5 tới đây, sẽ có thêm 1,682 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZenceca qua nguồn COVAX facility sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ nguồn vaccine này cho tất cả các đơn vị địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng phòng, chống dịch COVID-19 theo kế hoạch đã đề ra.

Song song với đó, Bộ Y tế cũng triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo tiêm chủng an toàn của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất cho người dân.

Tính hết ngày 12-5, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm chủng vaccine COVID-19, với 942.030 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đối với những đối tượng tuyến đầu chống dịch...

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chỉ đạo việc rà soát lại tất cả những người đã nhập cảnh trong thời gian qua, những người hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, tiến hành xét nghiệm cả kháng nguyên và kháng thể ở những người này để đánh giá và tìm kiếm nguồn lây.

Trong thời gian rất ngắn, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm, chỉ tính riêng trong đợt dịch từ ngày 27-4 đến 12-5 đã thực hiện 306.138 mẫu xét nghiệm, trong đó ghi nhận 643 ca dương tính.

Đối với các địa phương, Bộ Y tế cũng đã và liên tục yêu cầu phải đảm bảo nâng công suất xét nghiệm. Cuối tuần này Bộ Y sẽ tổ chức tập huấn tiếp tục về công tác xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn tuyến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC