Thế giới

Thêm đồng minh Mỹ gia nhập ngân hàng đầu tư của Trung Quốc

Đặng Vũ

ANTĐ -  Theo truyền thông phương Tây, ngày càng có nhiều nước đồng minh của Mỹ phớt lờ đi áp lực của Washington và gia nhập ngân hàng đầu tư mới thành lập của Trung Quốc. 

"Pháp, Đức và Ý đã đồng ý tiếp bước Anh và gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng (AIIB) của Trung Quốc", tờ Financial Times dẫn lời các quan chức châu Âu cho hay.

Tờ báo này cho biết quyết định trở thành thành viên AIIB của các nước trên sẽ tạo ra một trở ngại lớn cho Washington, vốn luôn đặt câu hỏi, liệu ngân hàng mới này có các tiêu chuẩn cao về chính sách quản lí, môi trường và xã hội.
Thêm đồng minh Mỹ gia nhập ngân hàng đầu tư của Trung Quốc ảnh 1Hiện đã có 26 nước đồng ý gia nhập AIIB

Ngân hàng này được đánh giá sẽ tăng cường “quyền lực mềm” của Trung Quốc trong khu vực, từ đó tác động đến tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh, Chủ tịch nghị viện EU, Martin Schulz cho biết ông hoan ngênh 4 nước trên gia nhập AIIB và nói thêm rằng ngân hàng này sẽ tuân thủ đúng tiêu chuẩn của quốc tế.

Tân Hoa xã cho biết Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ và Luxembourg cũng đang cân nhắc gia nhập ngân hàng này. Vào hôm 17-3, trợ lí Ngoại trưởng Mỹ tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel đã nói tại Seoul rằng Mỹ vẫn có những quan ngại nhất định về AIIB, tuy nhiên, quyết định có gia nhập hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi nước.

AIIB đã được thành lập vào năm ngoái nhằm thúc đẩy đầu tư đường giao thông, năng lượng, viễn thông và cơ sở hạ tầng khác ở châu Á. Đây được coi như một đối thủ với Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Trung Quốc cho biết tổng cộng có 26 nước đã được ghi nhận là thành viên sáng lập chung của ngân hàng này, hầu hết đến từ châu Á và Trung Đông. Hiện Nhật, Úc và Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc lời mời gia nhập của Bắc Kinh.

Nhật Bản, cổ đông lớn nhất của ngân hàng ADB và đối đầu với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, gần như sẽ không gia nhập AIIB, tuy nhiên, lãnh đạo ADB, Takehiko Nakao cho biết 2 tổ chức có thể thảo luận để cùng nhau hợp tác. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC