Đời sống

Thêm ca tử vong thứ tám trong vụ ngộ độc tập thể ở Lai Châu

Duy Tiến
ANTD.VN -Theo tin từ UBND tỉnh Lai Châu, tính đến chiều 16-2, đã có nạn nhân thứ tám tử vong, 13 ca khác đang diễn biến nặng phải tiếp tục lọc máu trong vụ ngộ độc tập thể ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Chiều nay, 16-2, UBND tỉnh Lai Châu có báo cáo nhanh số 2 thông tin chính thức về tình hình vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ). Theo đó, tính đến 14h30 phút ngày 16-2, đã có tổng cộng 49 ca nghi ngộ độc thực phẩm, 8 ca tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một đám ma ở bản Tả Chải từ ngày 11, 12, 13-2 vừa qua.

Còn hàng chục bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc đang điều trị

Còn hàng chục bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc đang điều trị

tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Ngoài 7 ca tử vong đã được báo cáo trước đó (Báo ANTĐ đã đưa tin), ca tử vong thứ 8 được ghi nhận vào trưa 15-2. Trường hợp này có đến ăn cỗ đám ma tại gia đình ông Phù Văn Lẻng ở bản Tả Chải nên đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động nếu có biểu hiện bệnh thì kịp thời ra cơ sở y tế để được cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về phát hiện bệnh nhân tử vong tại nhà. Sau khi điều tra, khám nghiệm tử thi, cơ quan chuyên môn kết luận nạn nhân tử vong có liên quan đến ăn, uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng.

Hiện tại còn 24 bệnh nhân khác trong vụ ngộ độc này đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện (10 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 11 ca tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai), tình trạng sức khoẻ đều có tiến triển tốt hơn và đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực. Đáng chú ý, theo xác nhận của đại diện Sở Y tế tỉnh Lai Châu, có 13 ca nặng đang phải lọc máu.

Ngoài ra có 3 ca đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số ca còn lại có biểu hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, tình hình sức khoẻ ổn định được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.

Ngành y tế tỉnh Lai Châu và đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung

Ngành y tế tỉnh Lai Châu và đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang tập trung

điều trị cho các bệnh nhân 

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã công bố kết quả xét nghiệm 3 mẫu rượu sử dụng trong đám tang tại gia đình ông Phù Văn Lẻng kể trên, phát hiện nồng độ methanol cao vượt ngưỡng cho phép hàng nghìn lần.

Trong khi đó, kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 ca bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tạm thời cung cấp (chưa có văn bản chính thức), có 1 ca âm tính, 1 ca có mức nồng độ thấp (<20 mg/dL), 8 ca đều có nồng độ methanol trong máu rất cao. Trường hợp ca bệnh có nồng độ methanol cao nhất là trên 326 mg/dL.

Hiện địa phương đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người chết, trung bình 24 triệu đồng/hộ. Đối với người nằm viện được hỗ trợ 2 triệu đồng/người. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC