Pháp luật

Thêm 3 đối tượng lợi dụng hỗn loạn hôi của ở Vũng Áng lãnh án

Khánh Trình
ANTĐ - Ngày 17-9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Lánh (SN 1975), Hồ Xuân Nguyên (SN 1960), Lê Đình Yên (SN 1984, cùng trú ở tỉnh Nghệ An) về tội trộm cắp tài sản ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Cả 3 đối tượng trên là công nhân tại công ty Hữu hạn cổ phần Kỹ thuật công trình CISDI (thuộc Trung Quốc) đang thi công tại công trường xây dựng nhà máy cán thép Formosa. 

Theo cáo trạng, ngày 14-5 tại Khu kinh tế Vũng Áng xảy ra cuộc tụ tập phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại biển Đông. Không lâu sau, do bị kích động, lợi dụng, hàng nghìn công nhân Việt Nam và Trung Quốc đã đụng độ và nhiều người lợi dụng vụ việc này để trộm cắp tài sản, đánh chết người. Nhiều tài sản của doanh nghiệp Trung Quốc đã bị mất mát, hư hỏng.
Thêm 3 đối tượng lợi dụng hỗn loạn hôi của ở Vũng Áng lãnh án ảnh 1
3 đối tượng tại phiên tòa xét xử


Khoảng 18h ngày 14-5, trên đường đi xem biểu tình về, Lánh phát hiện một máy hàn màu xanh cạnh mương nước liền rủ Nguyên lại lấy trộm rồi đem ra đặt trước cổng công trường. Sau đó, Lánh đã mượn xe máy của Nguyễn Đình Trường (quản lý công nhân nơi Khánh làm việc) để chở tài sản đi tẩu tán.

Khi ra đến cổng, Lánh và Nguyên đã gặp Yên (cũng đang có ý định lợi dụng hỗn loạn để trộm cắp tài sản). Lúc này Lánh đứng trông xe, hai người còn lại vào lấy thêm 3 máy hàn nữa đem về phòng trọ. Đến 22h, cả bọn đã bàn nhau thuê xe đưa số máy móc lấy trộm trên về nhà một người quen ở huyện Cẩm Xuyên để cất giấu. 

Sau đó một ngày, phát hiện công nhân trộm cắp tài sản của công ty, Nguyễn Đình Trường đã báo cáo sự việc với CAH Cẩm Xuyên tiến hành tịch số máy móc trên, đồng thời tiến hành bắt giữ những người liên quan. Qua kiểm kê, 4 máy hàn trên trị giá 29.800.000 đồng.

Trước vành móng ngựa, 3 bị cáo đều thừa nhận sai phạm của mình, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để được chăm sóc cho gia đình, vợ con. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Lánh 18 tháng tù giam, Nguyên và Yên cùng chịu mức án 12 tháng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC