Chính trị - Xã hội

Thêm 2 ổ dịch mới, Hà Nội chấn chỉnh hàng quán vi phạm, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết

Phú Khánh
ANTD.VN - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội nêu rõ, hiện nay, một số người dân chủ quan, lơ là, có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; không đảm bảo giãn cách, thực hiện thời điểm đóng cửa nhà hàng không thực hiện nghiêm túc. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chưa có giải pháp chấn chỉnh...
Thêm 2 ổ dịch mới, Hà Nội chấn chỉnh hàng quán vi phạm, người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Kết luận phiên họp của BCĐ phòng dịch Covid-19 TP sáng 6-7, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng điểm lại diễn biến dịch bệnh, trong đó, ngày 5-7, Việt Nam đã ghi nhận trên 1.000 ca bệnh. Hà Nội sau 8 ngày không ghi nhận ca mắc mới đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, phải nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch khi TP đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh và đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, hiện nay, không ít người dân chủ quan, lơ là, có nơi còn coi thường các quy định phòng chống dịch; không đảm bảo giãn cách, thực hiện thời điểm đóng cửa nhà hàng không thực hiện nghiêm túc. Sau 21h vẫn có nhà hàng, trà đá vỉa hè hoạt động. Công tác kiểm tra xử lý ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc Sở Công Thương và các địa phương phải rà soát, chấn chỉnh ngay các biện pháp phòng dịch ở các trung tâm thương mại khi người rất đông, không thực hiện khai báo y tế.

“Như ở TTTM AEON, khi tôi đi kiểm tra, rất đông, có cả người các tỉnh ngoài đến vui chơi cuối tuần nhưng không thực hiện khai báo y tế theo quy định. Dịch bệnh đang rất phức tạp, nguy cơ rất lớn, Sở Công Thương phải quyết liệt hơn nữa. Các văn bản, hướng dẫn TP đã có đầy đủ, các địa phương phải thực hiện nghiêm túc. Nhìn vào căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, Hà Nội phải thực sự nghiêm túc thực hiện các giải pháp không để dịch bệnh lây lan” - ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, cứ sau 7-10 ngày nỗ lực không có ca mới, TP lại phát sinh ca mắc mới. Các kết quả phòng dịch mới là bước đầu. TP cũng nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Chủ tịch UBND các quận huyện, thị xã, BCĐ các địa phương phải tập trung cao nhất; phải trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng dịch, hoạt động của các tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát di biến động người dân bởi đây là thời điểm rất quan trọng khi diễn biến dịch bệnh khó lường, công tác khoanh vùng, truy vết nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tiếp tục rà soát các khu cách ly tập trung, đảm bảo con số 40.000 chỗ với phương châm “4 tại chỗ”, các quận nội thành có khó khăn thì phối hợp với các đơn vị ngoại thành để xây dựng các khu cách ly tập trung. “Phải sẵn sàng, khi TP có yêu cầu, 24h phải thực hiện ngay. Đơn vị nào không triển khai phải chịu trách nhiệm” - ông Dũng yêu cầu.

Các đơn vị phải thường trực 24/24/7, sẵn sàng bao vây, khoanh vùng, khi có ca mắc mới phải khẩn trương truy vết đến cùng. “Như huyện Mỹ Đức, các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly từ đêm qua, chứ không phải sáng nay vẫn còn đề xuất. Phải khẩn trương nhất có thể. Việc lấy mẫu, trả kết quả phải thực hiện đúng theo công thức 4-6. 10h phải có kết quả”, Phó Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Mỹ Đức, Đông Anh, Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Phục vụ tốt nhất thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thi sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, Chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần “tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi.

“Dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa. Phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC