Đời sống

Thêm 2 người nhập viện cấp cứu do tự chế pháo nổ, càng gần Tết càng lo

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 8-1, Bệnh viện Việt Đức lại tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế pháo nổ, đây đã là bệnh nhân thứ 4 vào cấp cứu trong 3 ngày qua…
Thêm 2 người nhập viện cấp cứu do tự chế pháo nổ, càng gần Tết càng lo ảnh 1

Bác sĩ Đoàn Lê Vinh khám cho thiếu niên 15 tuổi bị chấn thương do pháo nổ

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, 2 bệnh nhân mới nhất vừa nhập viện vì tai nạn trong lúc tự chế pháo nổ gồm một người trung niên ở Hải Phòng và một thiếu niên ở Hà Nội. Cụ thể:

Trường hợp 1: H.V. Đ (nam, 41 tuổi, ở Hải Phòng), bị thương do khi đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ.

Ngày 7-1, bệnh nhân Đ. vào viện trong tình hàm mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh; vết thương phần mềm ô mô cái 5 cm bờ nham nhở, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp Xquang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. Hiện tại, bệnh nhân Đ. đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Trường hợp 2: bệnh nhân N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Ngày 7-1, T. cùng bạn tự chế tạo pháo, T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T. bị chấn thương còn bạn em may mắn không làm sao.

Ngay sau đó, T. được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3h sáng ngày 8-1 thì được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Bác sĩ Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2, 3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay.

Phim chụp xquang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước đó 3 ngày (5-1), Bệnh viện Việt Đức cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân vào điều trị vì tai nạn do tự chế pháo nổ, trong đó có bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) bị đa chấn thương khá nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, càng gần đến Tết nguyên đán, tình trạng chế tạo pháo càng xảy ra nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Do đó, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em khi chế tạo, nổ pháo.

Được biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC