Quân sự

Thêm 2.420 tên lửa chống tăng RGW 90 Matador từ Đức tới tay Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trong hai tuần qua Đức đã chuyển giao cho Ukraine số lượng vũ khí chống tăng lớn bao gồm 2.450 tên lửa chống tăng RGW 90 Matador, 1.600 quả mìn chống tăng DM22.
Trích dẫn thông tin từ Báo Đức "SPIEGEL" cho biết, tên lửa chống tăng RGW 90 Matador thì được Ukraien đặt mua, trong khi mìn chống tăng DM22 và DM31 thì được Đức chuyển giao miễn phí.
Khi bắt đầu xung đột, Đức tuyên bố đã gửi 1.000 vũ khí chống tăng, 500 tên lửa đất đối không Stinger, khoảng 2.700 hệ thống tên lửa phòng không di động DDR SA-7 Strela cùng nhiều vũ khí khác tới Ukraine.
Vào ngày 30 tháng 3 năm 2022, Đức thông báo chuyển giao thiết bị quân sự và vũ khí cho Ukraine, bao gồm 2.650 vũ khí chống tăng, 3.000 thiết bị nhìn đêm, hàng chục ngàn áo giáp và mũ chống đạn, một số hệ thống radar trinh sát, 18 máy bay không người lái trinh sát và số lượng lớn xe bọc thép.
Ngày 26-4-2022, Đức tiếp tục chuyển giao hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard 35mm cho Ukraine và vào tháng 5-2022, có thông báo rằng Đức sẽ chuyển giao 7 khẩu PzH 2000 cho Ukraine.
Mới đây truyền thông Nga còn tố cáo Đức đã bí mật chuyển giao xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 cho Kiev, sự việc diễn ra sau khi loại xe tăng này được phát hiện tại Ukraine. Tuy nhiên các bên liên quan chưa lên tiếng về điều này.
RGW 90 còn được biết tới với tên gọi Matador. Đây là vũ khí chống tăng do Đức, Israel và Singapore hợp tác phát triển. Công ty Dynamit Nobel Defense có trụ sở tại Đức là một trong số những đơn vị đang sản xuất loại vũ khí này.
Loại vũ khí này được thiết kế để tham gia và tiêu diệt nhiều mục tiêu trên mặt đất bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép hạng nhẹ, cơ sở kiên cố, boongke, cấu trúc tường và hầm trú ẩn cố định.
RGW 90 Matador được nghiên cứu phát triển thành công vào năm 2000. Ưu điểm của loại vũ khí này là cực kỳ chính xác.
Điểm đặc sắc của RGW 90 Matador là cùng 1 viên đạn nhưng có khả năng chuyển chế độ HEAT (High Explosive Anti-Tank ) sang HESH (High Explosive Squash Head).
HEAT là chế độ nổ lõm dùng để xuyên thép khi thuốc nổ được bọc bên ngoài tấm tích năng hình phễu làm bằng vật liệu nặng và mỏng.
HEAT khi nổ, phễu hội tụ năng lượng vào điểm nhỏ cho khả năng xuyên sâu, còn HESH ngược lại là đạn không hội tụ, đạn làm bằng vỏ thép mỏng chứa thuốc nổ dẻo, ngòi bố trí sau chờ thuốc dẹt ra mới kích nổ nhờ vậy năng lượng được dàn trải để phá những khoảng tường lớn.
Trọng lượng của RGW 90 Matador khá nhẹ chỉ 8,9kg. Chiều dài thiết bị phóng 1.150m, chiều dài quả đạn 90mm.
Tầm bắn 500m, RGW 90 Matador được ứng dụng hệ thống động cơ phản lực kiểu mới nhằm tăng khả năng trúng đích của đạn, đầu đạn không bị ảnh hưởng bởi sức gió (xạ thủ không cần phải tính độ lệch của đạn).
Trên thân RGW 90 Matador có lắp ray Picatinny để có thể lắp được kính ngắm đêm trong những trường hợp tác chiến ban đêm.
Tay cầm của RGW 90 Matador phía trước được thiết kế tương đối dài, tránh cho người lính khi bắn không bị bỏng tay, đồng thời đảm bảo cho người lính không bị tổn thương khi phóng đạn.
Đồng thời còn cho phép người lính có thể tỳ súng xuống đất nghỉ ngơi khi đang ở vị trí phục kích, không bị quá mỏi khi giữ súng, làm tăng độ chính xác khi xạ kích, ngoài ra có thể gập gọn lại khi hành quân.
Với những ưu điểm như vậy, RGW 90 Matador được coi là vũ khí diệt tăng, vô hiệu quá công sự ưa thích của người lính.
Tuy sức công phá không thực sự mạnh, nhưng đổi lại rất dễ mang vác và khả năng đánh trúng mục tiêu với xác xuất cao. RGW 90 Matador đã tham chiến tại Mariupol và gây ra nhiều thiệt hại cho lực lượng tăng thiết giáp nga.

Theo Armyrecognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC