Thể thao

Thế vận hội mùa Đông - Sochi 2014: Để lại kinh nghiệm quý

Thu Yên
ANTĐ - Ngoài những địa điểm thể thao mới, các khách sạn và hạ tầng giao thông, Sochi 2014 cũng tạo ra dấu ấn nhờ kinh nghiệm tổ chức thành công Thế vận hội mùa Đông. 
Thế vận hội mùa Đông - Sochi 2014: Để lại kinh nghiệm quý ảnh 1
Sochi 2014 đã tạo ra những dấu ấn lớn về con người từ Thế vận hội

Sochi 2014 là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Olympic mùa Đông được tổ chức ở Nga và là tín hiệu đầu tiên cho hàng loạt sự kiện thể thao lớn sẽ được tổ chức ở quốc gia này, với Grand Prix Nga cũng diễn ra ở Sochi vào tháng 10-2014 và FIFA World Cup trên toàn nước Nga - trong đó có Sochi - vào năm 2018. Theo Chủ tịch Ủy ban điều phối IOC cho Sochi 2014, Jean-Claude Killy, những người từng làm việc hoặc là tình nguyện viên tại Sochi 2014 sẽ truyền đạt những kỹ năng, kinh nghiệm cho Nga trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn và tạo ra dấu ấn lớn về con người từ Thế vận hội mùa Đông. 

Killy cho biết thêm, các chuyên gia được đào tạo và lực lượng tình nguyện viên từ Olympic mùa Đông sẽ đóng vai trò then chốt cho thành công tại World Cup 2018 và các sự kiện thể thao lớn khác mà Nga làm chủ nhà. Việc tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2014 cũng dẫn tới sự thành lập trường Đại học Olympic quốc tế Nga (RIOU), trường được khánh thành ở Sochi hồi đầu năm để đào tạo các thế hệ quản lý thể thao chuyên nghiệp kế tiếp, phục vụ cho nhu cầu ở Nga và trên thế giới. Mục tiêu đào tạo sẽ bao gồm cả cách quản lý các địa điểm, sự kiện, các phương tiện truyền thông, quản trị và ngoại giao thể thao và quản lý các tài năng. Trong thời gian diễn ra Sochi 2014, các sinh viên có thể tham gia vào một chương trình quan sát độc đáo cho phép họ đánh giá chi tiết các hoạt động hậu cần phức tạp đằng sau việc tổ chức Thế vận hội mùa Đông. Theo Chủ tịch Ủy ban tổ chức Sochi 2014, những kinh nghiệm như thế sẽ giúp tạo ra tài sản lớn về con người từ Thế vận hội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC