Thể thao

Thể thao Việt Nam 'sống chung' với Covid-19

Băng Tâm
ANTD.VN - Nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam đang chật vật tìm cách "sống chung" với Covid-19 khi thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

Thời điểm này, các đội tuyển thể thao đã, đang và sẽ tham gia tập huấn, thi đấu nước ngoài nhằm hướng tới Olympic Tokyo diễn ra vào tháng 7 tới. Riêng với bóng đá, đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại World Cup 2022 trong khi ba CLB Viettel, Hà Nội, Sài Gòn sẽ đá cúp châu Á tại nước ngoài.

Thể thao Việt Nam 'sống chung' với Covid-19 ảnh 1

Kiếm thủ N.T.N là VĐV Việt Nam đầu tiên nhiễm Covid-19

VĐV đấu kiếm dương tính SARS-CoV-2

Như ANTĐ đã thông tin, ngày 17-5, Tổng cục TDTT xác nhận VĐV N.T.N của đội tuyển đấu kiếm mắc Covid-19 sau khi tham dự vòng loại cuối cùng Olympic Tokyo tại Uzbekistan.

Thành phần đội tuyển đấu kiếm có 6 VĐV, trong đó 5 VĐV đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi đầu tiên, riêng N.T.N thì chưa. Ngay khi phát hiện N.T.N đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện ở Củ Chi.

Theo lộ trình, nếu trải qua 3 lần âm tính, N.T.N sẽ được chuyển tới địa điểm cách ly tập trung thêm 2 tuần. Sau đó nếu có kết quả âm tính sẽ được cho về nhà tiếp tục theo dõi. Những VĐV và thành viên đội tuyển đấu kiếm đi cùng N.T.N cũng phải tuân thủ các quy định về y tế theo quy định.

Gian nan hành trình... cách ly

Đội tuyển đua thuyền rowing vừa tham dự vòng loại Olympic từ Nhật Bản về nước và đang cách ly 3 tuần tại Hà Nội. Còn đội tuyển taekwondo đang đi tập huấn và thi đấu ở khu vực Trung Á, khi về nước cũng sẽ phải chấp hành các quy định cách ly bắt buộc.

Trong khi đó, một số thành viên đội tuyển cử tạ đang chật vật hoàn thành cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương) sau khi trở về từ giải vô địch châu Á 2021 diễn ra cuối tháng 4 tại Uzbekistan.

Ngày 12-5 vừa qua, sau khi đã hoàn thành 20 ngày cách ly và chỉ còn chờ ngành y tế cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19 thì một công dân cũng đang thực hiện cách ly tại Bàu Bàng có mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12-5, tức sau 20 ngày thực hiện cách ly, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19 cho trên 400 công dân này thì phát hiện có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 3.710 nhanh chóng được đưa về Bệnh viện Đa khoa Bình Dương để theo dõi và điều trị; 204 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (trong đó có 2 tuyển thủ nữ) được yêu cầu thực hiện cách ly thêm 21 ngày và 223 trường hợp lây nhiễm F2 (bao gồm 3 thành viên nam của đội tuyển cử tạ) phải cách ly thêm 8 ngày, kể từ ngày 14-5.

Việc phải kéo dài thời gian cách ly tập trung đồng nghĩa các tuyển thủ cử tạ sẽ phải tiếp tục sinh hoạt bó buộc, không được tập luyện như bình thương và chế độ ăn 30.000 đồng/bữa, thay vì hưởng chế độ dinh dưỡng 320.000 đồng/ngày đối với tuyển thủ đang tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Olympic Tokyo.

Với bóng đá, đội tuyển bóng đá nam quốc gia sẽ lên đường sang UAE dự vòng loại World Cup 2022 vào ngày 26-5 tới. Ba CLB Viettel, Hà Nội, Sài Gòn dự kiến sẽ tham dự các giải cúp châu Á vào tháng 6 và tháng 7, khi về cũng phải thực hiện cách ly tập trung từ 14 đến 21 ngày.

Việc giúp VĐV lấy lại thể lực, phong độ sau thời gian cách lý đặt ra không ít khó khăn cho các lãnh đội, song không còn lựa chọn nào khác, khi mà yêu cầu về phòng chống dịch cần phải được đặt lên hàng đầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC