[VIDEO] Tỷ phú TElon Musk thử nghiệm tàu ngầm cứu hộ đội bóng ở Thái Lan

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tỉ phú Elon Musk vừa đăng tải đoạn video thử nghiệm một chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ mà ông cho rằng có thể giúp giải cứu được số trẻ em đang mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan.

Nhà sáng lập SpaceX và Tesla tuyên bố đã bắt đầu chế tạo chiếc tàu ngầm từ hôm 7-7 và sẽ sẵn sàng để đưa vào sử dụng trong vòng 8 giờ. Ông Musk cho biết, chiếc tàu ngầm sử dụng hệ thống cấp oxy lỏng như trên các tên lửa Falcon 9.

Vào hôm 8-7, ông Musk đã đăng tải video thử nghiệm chiếc tàu ngầm này ở hồ bơi thuộc trường trung học Palisades Charter, Los Angeles và cho biết sẽ vận chuyển đến Thái Lan ngay sau đó. Dự kiến hành trình này mất ít nhất 17 giờ đồng hồ để hoàn thành.

Hình ảnh chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ Elon Musk thiết kế để cứu đội bóng Thái Lan

Chiếc tàu ngầm của Elon Musk có dạng hình viên đạn và không được trang bị động cơ. Nó sẽ bao gồm một khoang vừa với kích thước của một em nhỏ cùng với dưỡng khí cần thiết. Sau đó, cần tới 2 thợ lặn để thể di chuyển khoang này ra bên ngoài dưới mặt nước. Kích thước chiều rộng chỉ khoảng 31cm của khoang tàu sẽ giúp chúng vượt qua những đoạn hẹp, để dẫn tới cửa hang.

Một vài người cho rằng, chiếc tàu ngầm thực chất gây khó khăn hơn do nó không có thiết kế linh động và kích thước nhỏ khiến nó không khả thi nếu muốn giải cứu một ai đó lớn hơn.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc tàu ngầm này có thể giúp gì hay không nhưng Elon Musk tin rằng, nó sẽ hữu ích trong cả những tình huống tương tự trong tương lai.

Chiến dịch giải cứu đã bắt đầu từ chiều ngày 8-7, qua đó đội cứu hộ đã đưa được 4 thành viên đội bóng ra ngoài an toàn, nhưng vẫn còn tới 9 người khác. Trong khi đó, tình hình thời tiết cùng với mưa lớn có thể sẽ làm quá trình cứu trợ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Video thử nghiệm chiếc tàu ngầm cứu hộ của Elon Musk:

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top