Venezuela tuyên bố nhận cứu trợ quốc tế

0 Trần Biên (Theo Aljazeera)
ANTD.VN - Venezuela sẵn sàng tiếp nhận hàng cứu trợ từ cộng đồng quốc tế. Đó là tuyên bố được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) đưa ra ngày 9-4, sau cuộc họp với người đứng đầu Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), khi ông Peter Maurer dẫn đầu đoàn cứu trợ quốc tế thăm và làm việc quốc gia Nam Mỹ này từ ngày 7-3 đến 10-4. 

“Chúng tôi đã sẵn sàng thiết lập các cơ chế hợp tác để tiếp nhận sự ủng hộ và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế”, Tổng thống N.Maduro tuyên bố trên trang Twitter. Tuy nhiên, ông Maduro cũng nhắc lại rằng việc hợp tác với ICRC cần tuân thủ nguyên tắc tôn trọng “trật tự luật pháp của Venezuela”. Chủ tịch Maurer cho biết, ông rất lo ngại trước những tác động nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela hiện nay, đặc biệt là những người nghèo không có khả năng tiếp cận được với những dịch vụ cơ bản thường ngày. 

Trong khi đó, cùng ngày lại xảy ra mất điện trên diện rộng ở nhiều khu vực của Venezuela, trong đó có cả Thủ đô Caracas. Tuy nhiên, cả Chính phủ Venezuela và Công ty Điện lực quốc gia Cor poelec không đưa ra được bất kỳ lý do nào hợp lý để thuyết phục người dân. Việc mất điện trên diện rộng đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân Venezuela.

Tại nhà máy thủy điện Guri, nơi cung cấp khoảng 80% sản lượng điện cho quốc gia Nam Mỹ,  hệ thống điều khiển tự động bị lỗi do cuộc tấn công mạng quy mô lớn, từ đó đánh sập hệ thống cung cấp điện cho toàn quốc. Vụ tấn công này cũng khiến nỗ lực cung cấp điện của Chính phủ Venezuela bị vô hiệu hóa. Venezuela đã cáo buộc Mỹ và phe đối lập cực đoan đứng sau vụ này. Hôm 1-4, Tổng thống  Maduro đã phải cách chức Bộ trưởng Điện lực Luis Motta sau khi tình trạng mất điện trên diện rộng ngày càng nghiêm trọng.

bình luận(0 bình luận)

Top