Trung Quốc "phản kích" vụ Huawei sau cú "giáng đòn" nặng ký từ phía Mỹ

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi phía Bắc Kinh “dọa” sẽ “không ngồi yên” trong vụ Washington áp đặt những hạn chế nhằm “bóp nghẹt” tập đoàn khổng lồ Huawei.

Sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “giáng đòn” choáng váng vào Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc)

Trong động thái được cho thể hiện những sự “phản kích” đầu tiên khi nhận cú đòn choáng váng “cấm cửa” từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lên án điều mà tập đoàn này gọi là “hành động bắt nạt” của Washington. Tập đoàn công nghệ có doanh thu tới 105 tỷ USD trong năm 2018 này của Trung Quốc cũng đồng thời kêu gọi các nước châu Âu phản đối chính sách của Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei tiếp cận các thị trường và công nghệ. 

Những tuyên bố chính thức đầu tiên từ phía Huawei được đại diện của Huawei tại Thủ đô Brussels (Bỉ), ông Abraham Liu đưa ra trong một cuộc họp báo cho rằng, hiện tập đoàn này là “nạn nhân” của sự ức hiếp từ chính quyền Mỹ. Đại diện Huawei cho rằng, đây không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào Huawei, mà là cuộc tấn công nhằm vào trật tự tự do dựa trên các quy tắc. 

Hậu thuẫn cho tập đoàn giữ vai trò mũi nhọn trong việc “xâm chiếm” thị phần công nghệ thế giới, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) Trương Minh cũng tuyên bố cứng rắn rằng, Bắc Kinh có thể trả đũa Washington vì hành động đưa Huawei vào “danh sách đen”. Theo vị Đại sứ Trung Quốc, quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị tổn hại, vì thế “Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”. Trong khi đó, từ trong nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng cho biết, thế giới “hãy chờ xem” Chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc hành động đáp trả Mỹ vụ Huawei. 

Những tuyên bố cứng rắn trên nhằm đáp lại Sắc lệnh ngày 15-5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài “có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”. Cho dù Washington sau đó 5 ngày đã tuyên bố tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei đến giữa tháng 8 tới, song cũng đã đủ giáng đòn chí mạng cho “ông lớn” công nghệ này của Trung Quốc.

Hiện chưa ai có lượng định được hết Huawei sẽ thiệt hại thế nào bởi sắc lệnh “cấm cửa” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song chắc sẽ rơi vào khủng hoảng chưa từng thấy khi bị Google cắt đứt nguồn cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm trong khi Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ngừng cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei. Thị phần lớn thứ hai thế giới về smartphone, chưa kể laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh… của Huawei chắc chắn sẽ giảm sút rất mạnh.

Huawei và Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn mạnh mẽ cho tập đoàn này vì thế chẳng thể ngồi yên “chịu trận”. Tuy nhiên, sự “phản kích” từ phía Trung Quốc, ngoài những tuyên bố cứng rắn, chưa rõ là những biện pháp và hành động cụ thể gì để gây thiệt hại tương xứng cho Mỹ hoặc công ty hay người tiêu dùng Mỹ.

Đáng chú ý, chính quyền Tổng thống Donald Trump xem ra chưa muốn dừng lại sau khi tung ra đòn tấn công đầu tiên trong cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc - cuộc chiến công nghệ. Tờ Thời báo The New York ngày 21-5 đưa tin chính quyền Mỹ có thể tiếp tục liệt Công ty Công nghệ giám sát Hikvision của Trung Quốc vào “danh sách đen” bị giới hạn mua công nghệ của Mỹ. Thông tin này đã ngay lập tức khiến cổ phiếu của tập đoàn này sụt giảm tới 10%.

Sự đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ xảy ra với Mỹ do đó có thể “nhẹ ký” hơn nhiều cú ra đòn “nặng đô” từ đối thủ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top