Trung Quốc ngăn truyền thông đưa tin về chiến tranh thương mại với Mỹ?

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc vô cùng tức giận trước biện pháp đánh thuế của Mỹ nhưng lại không muốn vấn đề này được đề cập nhiều trên truyền thông và ngăn chặn mọi nội dung chỉ trích chính sách của Mỹ và cá nhân Tổng thống Trump.

Hãng tin Reuters dẫn một vài nguồn tin cho biết, Bắc Kinh đang cố ngăn chặn các hãng truyền thông địa phương đề cập đến vấn đề chiến tranh thương mại với Mỹ do nó có thể tạo ra sự mất ổn định trên thị trường tài chính.

“Khi nhắc tới các tuyên bố và hành động của Mỹ, phải cẩn thận để nó không liên quan đến Tổng thống Trump hay nhằm vào chính quyền Mỹ. Các hãng truyền thông phải giúp ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và bình ổn suy nghĩ của người dân…”, nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc trích dẫn văn bản chỉ đạo từ chính phủ nước này cho hay.

Nếu thông tin trên là sự thật thì đây được cho là biện pháp kiểm soát chưa từng có của Trung Quốc.

Trong những vụ tranh chấp và căng thẳng leo thang với Hàn Quốc và Nhật Bản trước đây, các hãng truyền thông Trung Quốc thường xuyên có những bài viết bày tỏ quan điểm cứng rắn hơn cả tuyên bố của chính phủ nước này.

Trung Quốc rất thận trọng trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Theo các chuyên gia phân tích, tương quan sức mạnh trong tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng với đó là sự thiệt hại kinh tế có thể là nguyên nhân dẫn đến việc Bắc Kinh muốn tiếp cận vấn đề một cách thận trọng hơn.

Trong khi đó, Wang Jiangyu, chuyên gia trong lĩnh vực thương mại ở Đại học quốc gia Singapore cho biết, việc tấn công vào các công ty Mỹ có thể gây ra hậu quả. “Trung Quốc có thể hạn chế các công ty Mỹ tiếp cận thị trường nhưng tấn công vào các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc là ý tưởng tồi tệ. Những công ty này tạo ra việc làm và doanh thu cho Trung Quốc”.

bình luận(0 bình luận)

Top