Triều Tiên lần đầu lên tiếng về vụ phóng hỏa tiễn ra Biển Nhật Bản

0 Hoàng Cường (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Triều Tiên đã tiến hành “diễn tập tấn công” của các giàn hoả tiễn đa nòng tầm xa cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật để kiểm tra khả năng của chúng, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 5-5 đưa tin, một ngày sau khi nước này phóng các vật thể tầm ngắn không xác định ra Biển Nhật Bản.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un 

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc diễn tập này.

KCNA cho hay, mục đích của cuộc diễn tập là để các đơn vị quân đội thử nghiệm “khả năng vận hành và độ chính xác” của các giàn hoả tiễn đa nòng tầm xa cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật.

Chủ tịch Kim Jong-un còn kiểm tra năng lực tác chiến của các khí tài và thiết bị, đồng thời hối thúc các binh sĩ gần ghi nhớ “thực tế rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được đảm bảo bằng sức mạnh”, theo KCNA.

Hôm 4-5, Triều Tiên đã bắn nhiều vật thể tầm ngắn không xác định từ thành phố ven biển phía đông Wonsan ra Biển Nhật Bản. Chúng đã bay được khoảng 70 km đến 200 km, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Các chuyên gia cho rằng động thái mới nhất của Triều Tiên dường như nhằm gây áp lực buộc Mỹ thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Các cuộc đàm phán này vốn bị đình trệ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do sự khác biệt về các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng biện pháp trừng phạt của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Top