Triều Tiên: Cáo buộc của Mỹ về tấn công mạng là "chiến dịch bôi nhọ"

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 14-9, Triều Tiên cho biết những cáo buộc của Mỹ đối với nước này về các vụ tấn công mạng hồi năm 2014 và 2017 là một "chiến dịch bôi nhọ" và người đàn ông bị Washington trừng phạt không tồn tại.

Chính phủ Mỹ hồi đầu tháng này đã kết tội và trừng phạt Pak Jin Hyok về vụ tấn công mạng mã độc tống tiền WannaCry toàn cầu năm 2017 và vụ tấn công mạng nhằm vào tập đoàn Sony năm 2014.

Triều Tiên được cho là tiến hành nhiều cuộc tấn công mạng 

Park Jin-hyok được cho là nhận sự chỉ đạo từ Chính phủ Triều Tiên, từng tham gia vụ xâm nhập vào Hãng phim Sony năm 2014, nhằm trả đũa bộ phim hài “The Interview” có nội dung âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un, dù bộ phim này không được chiếu công khai trên các rạp, nhưng được phát trên mạng Internet thông qua các website.

Sau vụ tấn công này, thông tin cá nhân của các nhân viên Hãng Sony liên quan đến bảo mật tài chính, số An sinh xã hội cũng như nội dung thư điện tử của các Giám đốc điều hành đều bị tiết lộ. Tin tặc cũng nhằm vào 4 bộ phim chưa được phát hành của Sony, trong đó có “Annie” và “Fury” của Brad Pitt, khiến hãng thua lỗ hàng chục triệu USD.

Park Jin-hyok cùng một số nghi phạm khác cũng bị cáo buộc có liên quan đến vụ “bốc hơi” khoản tiền khủng 81 triệu USD trong tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh đặt tại chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York.

Theo đó, một nhóm tin tặc có tên Lazarus, bị các quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo dõi, đã thiết lập một kết nối trực tiếp từ một địa chỉ IP ở Triều Tiên tới một máy chủ ở châu Âu, vốn được thiết lập để kiểm soát mạng và bị Lazarus “hack” để thực hiện mục đích của mình. 

Đối tượng Park Jin-hyok trên lệnh truy nã của FBI

Vụ thứ ba mà Park Jin-hyok bị cáo buộc “nhúng tay vào” cũng được đánh giá là nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu. Tháng 5-2017, một đợt tấn công lớn của mã độc WannaCry đã khiến hơn 230.000 máy tính ở 150 quốc gia bị nhiễm và tê liệt. Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) ra thông cáo cho biết, đợt tấn công của WannaCry đã ảnh hưởng 81 trong tổng số 236 trung tâm y tế thuộc Hệ thống Y tế quốc gia Anh (NHS), khiến ít nhất 6.912 cuộc hẹn y tế bị hủy bỏ.

Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace thời điểm đó đã cáo buộc Triều Tiên đóng vai trò chủ mưu đợt tấn công mạng nghiêm trọng này.

bình luận(0 bình luận)

Top