Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không thay đổi nguyên tắc đàm phán

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui vừa cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu những hậu quả khôn lường nếu không thay đổi quan điểm trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên trước cuối năm nay.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra hạn chót cuối năm nay cho Mỹ thay đổi các điều kiện trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận yêu cầu này, đồng thời kêu gọi ông Kim Jong-un có hành động cụ thể hơn đối với lời hứa phi hạt nhân hóa và hủy bỏ chương trình tên lửa theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên liên tiếp đưa ra các tuyên bố gây sức ép để Mỹ phải thay đổi

Vào hôm 29-4, Thứ trưởng Choe Son Hui đã nhắc đến bài trả lời phỏng vấn của ông Pompeo vào tuần trước, trong đó tiết lộ Mỹ "có thể phải thay đổi đường lối nếu đàm phán thất bại".

“Thay đổi đường lối không phải là một sự lựa chọn mà đó là điều duy nhất Mỹ có. Nếu Mỹ không thay đổi quan điểm của mình theo thời gian chúng tôi đưa ra, họ sẽ thấy những hậu quả không mong muốn”, bà Choe Son Hui nhấn mạnh.

Theo bà Choe, mục tiêu phi hạt nhân của Triều Tiên vẫn không dịch chuyển nhưng nó diễn ra chỉ khi Mỹ thay đổi những tính toán của mình.

Triều Tiên đang tìm cách thương lượng để có được một thỏa thuận tốt hơn trong việc đổi lấy sự dỡ bỏ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân. Tuy nhiên, ông Donald Trump lại yêu cầu một thỏa thuận mà trong đó, Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi được được hưởng bất kì sự nhượng bộ nào.

bình luận(0 bình luận)

Top