Tổng thống Trump chỉ trích Đức là "tù nhân của Nga", Berlin đáp trả

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nga sử dụng việc cung cấp khí đốt để điều khiển Đức và Berlin đang trả hàng tỉ USD cho Moscow thay vì thực hiện những cam kết của NATO.

Phát biểu khi có cuộc hội đàm với Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg ở Brussels, Tổng thống Trump đã chỉ trích các thành viên liên minh này vì chấp thuận việc xây dựng đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga sang châu Âu.

“Đức là tù nhân của Nga do họ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng từ Nga. Berlin trả hàng tỉ USD cho Moscow, trong khi chúng ta vẫn phải bảo vệ họ khỏi Nga”, Tổng thống Trump nói trong bữa ăn sáng với ông Stoltenberg vào hôm 11-7.

Ba giờ sau những lời chỉ trích này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng đáp trả: “Tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi có chính sách độc lập và đưa ra những quyết định độc lập”.

Tổng thống Trump chỉ trích sự phụ thuộc của Đức vào Nga

Đức đã chống lại áp lực của Mỹ trong việc ngăn chặn dự án Nord Stream 2, vốn có kế hoạch hoàn thành trong năm 2019. Đây là dự án mở rộng từ hệ thống đường dẫn khí đốt Nord Stream đã đi vào sử dụng từ năm 2011.

Dự án đường ống này gây ra những bất đồng trong chính các quốc gia châu Âu, trong đó nhiều quốc gia phản đối như Ba Lan, Ukraine và Lithuania.

Trong khi đó, các quốc gia tây và trung Âu như Đức lại ủng hộ Nord Stream 2 do nó dẫn khí đốt Nga đến thẳng khu vực này mà không đi qua nhiều nước trung gian khác.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 dài 1222km đưa năng lượng từ Nga xuyên qua biển Baltic để đến thẳng Đức và có khối lượng hàng năm lên tới 55 tỉ m3, gấp đôi đường ống Nord Stream cũ.

bình luận(0 bình luận)

Top