Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi ngừng chiến ở Libya

0 Trang Vũ (Theo Sputniknews)
ANTD.VN - Trước những lời “đe dọa” sẽ tấn công các tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya của Nguyên soái Khalifa Haftar - người lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp với Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj tại Istanbul vào ngày 5-7-2019, trong cuộc gặp này, ông Erdogan đã kêu gọi lực lượng LNA chấm dứt ngay "các cuộc tấn công bất hợp pháp" vào tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố, được trích dẫn bởi hãng tin AFP, cho biết: "Ngài Tổng thống tiếp tục ủng hộ đối với chính phủ được quốc tế công nhận và kêu gọi lực lượng quân LNA chấm dứt ngay các cuộc tấn công bất hợp pháp”.

Một thành viên của lực lượng GNA được quốc tế công nhận đứng gần một chiếc xe quân sự bị phá hủy của lực lượng LNA, ở Gharyan, phía nam Tripoli, Libya, vào ngày 27/6/2019. (Theo Reuters)

Trước đó, Ban giám đốc an ninh của thành phố Ajdabiya ở phía đông Libya cho biết họ đã bắt giữ hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ theo chỉ thị của Nguyên soái Haftar để trả đũa sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nhóm khủng bố ở Libya. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố khác đã cáo buộc LNA bắt giữ sáu công dân nước này và cảnh báo rằng lực lượng của Nguyên soái Haftar sẽ trở thành "mục tiêu tấn công trả đũa hợp pháp" nếu công dân Thổ Nhĩ Kỳ không được thả ngay lập tức.

Căng thẳng giữa lực lượng Ankara và miền đông Libya đã leo thang vào tuần trước, khi LNA cho biết lực lượng phòng không của họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng GNA gần Tripoli. Phát ngôn viên của LNA, ông Ahmed Mismari, nói rằng máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được sử dụng trong chiến dịch của GNA gần đây để chiếm lại thành phố chiến lược Garyan ở phía nam Tripoli từ LNA.

Kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm của Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát bởi những kẻ cực đoan Hồi giáo được Mỹ hậu thuẫn vào năm 2011, đất nước này đã bị chia rẽ. Phần phía đông được kiểm soát bởi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và phần phía tây của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Vào tháng 4, LNA đã phát động một cuộc tấn công để chiếm lại Tripoli từ tay các lực lượng trung thành với GNA và đã kiểm soát của mình một số khu định cư trên đường đến thủ đô, bao gồm sân bay Quốc tế Tripoli, tuy nhiên sau đó đã lại thất thủ tại thành phố chiến lược Garyan ở phía nam Tripoli.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top