Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất cấm bàn giao lãnh thổ Nga

0 Hải Yến (Theo NHK/Jiji Press)
ANTD.VN - Trong quá trình thảo luận về sửa đổi hiến pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng cấm bàn giao lãnh thổ của nước Nga cho nước khác.

Tháng trước, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất thay đổi cơ cấu quyền lực của đất nước bằng cách sửa đổi hiến pháp. Một nhóm các chuyên gia đã được thành lập để soạn thảo về sửa đổi hiến pháp.

Trong một cuộc họp của nhóm hôm 13-2, một trong những thành viên đề xuất rằng hiến pháp mới nên cấm bàn giao lãnh thổ Nga, hoặc thậm chí không đàm phán về điều này. Tổng thống Putin trả lời rằng trong khi đang đàm phán một số vấn đề lãnh thổ với các quốc gia khác, ông thích ý tưởng này. Ông nói thêm rằng sẽ hỏi ý kiến các chuyên gia pháp lý xem có nên đưa quy định này vào hiến pháp mới hay không.

Người đưa ra đề xuất trên là ông Vladimir Mashkov. Ông này cho rằng nước ngoài có thể tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp sau khi ông Putin hết nhiệm kỳ Tổng thống vào năm 2024. Ông Mashkov lo ngại cho số phận của 4 hòn đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, cũng như phần lãnh thổ Crimea mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine năm 2014.

Đề xuất này theo dự báo sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa Tokyo-Matxcơva về 4 hòn đảo phía Tây Bắc Thái Bình Dương do Nga kiểm soát và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

bình luận(0 bình luận)

Top