Tổng thống Putin: Nga đã rút 1.140 binh sĩ, 13 máy bay chiến đấu khỏi Syria

0 Minh Thu (Theo Daily Sabah)
ANTD.VN -Nga đã rút hơn 1.000 nhân viên quân sự và hàng chục thiết bị quân sự khỏi Syria trong vài ngày qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 28-6.

Quân đội Nga tại căn cứ quân sự Hemeimeem

Phát biểu tại một cuộc gặp với các sinh viên tốt nghiệp trường quân sự, ông Putin cho biết 1.140 nhân viên, 13 máy bay chiến đấu và 14 trực thăng đã trở về Nga.

Ông Putin nói: "Như các bạn đã biết, chúng ta bắt đầu rút các lực lượng của Nga trong chuyến thăm của tôi tới căn cứ Hemeimeem. Tất cả họ đều là những người có kinh nghiệm và đã được trải nghiệm trong chiến đấu. Các bạn và đồng nghiệp của mình sẽ phải tận dụng triệt để kinh nghiệm này cho việc huấn luyện chiến đấu cho các học viên ở đây, trên lãnh thổ Liên Bang Nga để đáp ứng những nhiệm vụ bất thường phức tạp nhất”.

Trong một chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ Hemeimeem của Nga tại tỉnh ven biển Latakia của Syria vào tháng 12, ông Putin đã ra lệnh rút quân Nga khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này sau khi công bố chiến thắng trước Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nga đã phát động chiến dịch tại Syria vào cuối tháng 9-2015, khi chế độ của Assad đang nằm trên bờ vực sụp đổ và nhanh chóng thay đổi cán cân xung đột có lợi cho tổng thống Assad. Các quan chức Nga nói rằng quân đội ở Syria chủ yếu để chống lại các nhóm "khủng bố", bao gồm các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo và các chi nhánh al-Qaida, nhưng Nga cũng nhắm vào một số phe đối lập phản đối ông Assad. Hiện Nga cho phép quan đội của mình trở về nhà sau hơn hai năm tại chiến trường này.

bình luận(0 bình luận)

Top