Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất sửa đổi Hiến pháp trong Thông điệp Liên bang

0 N. H (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tổng thống Nga ngày 15-1 đã đọc Thông điệp Liên bang trước 1.300 khách mời tại Phòng triển lãm trung tâm Manezh ở Thủ đô Matxcơva. Thông điệp bao gồm nhiều vấn đề quan trọng như sửa đổi hiến pháp, các sáng kiến xã hội, nhân khẩu học…

Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của ông Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga

Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của ông Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga. Mở đầu thông điệp, ông Putin đã giải thích lý do sự kiện này diễn ra ngay đầu năm mới 2020 là nhằm nhanh chóng giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế, công nghệ quy mô lớn mà nước Nga đang phải đối mặt. 

Theo ông Putin, hiện nay dân số nước Nga có gần 147 triệu người, nhưng đất nước đã bước vào thời kỳ nhân khẩu học căng thẳng. Ông Putin nhấn mạnh, bẫy nhân khẩu học của thập niên 90 hóa ra còn tồi tệ hơn trong những năm chiến tranh. Nhà lãnh đạo Nga nêu ra các giải pháp, theo đó, đến năm 2024, tỷ lệ sinh ở Nga sẽ đạt 1,7% thay vì 1,5% như hiện tại. Ngoài ra, các vấn đề thủ tục cần được đơn giản hóa càng nhiều càng tốt để các gia đình có trẻ em sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Theo đó, ông Putin đề xuất cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng cho trẻ em từ 3-7 tuổi kể từ ngày 1-1-2020. Chính phủ Nga cũng đã phân bổ ngân sách liên bang để giúp các khu vực địa phương xây dựng hơn 200 nghìn nhà trẻ mới trên khắp nước Nga.

Trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông muốn thắt chặt các tiêu chuẩn đối với bất kỳ ai muốn trở thành Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ mong muốn trao quyền cho quốc hội trong việc chọn thủ tướng cho nước Nga. Ông Putin cũng đề xuất tổ chức cuộc trưng cầu ý dân để đi đến nhất trí về bất kỳ thay đổi nào trong Hiến pháp Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhấn mạnh tới yêu cầu tăng tốc giải pháp dành cho các nhiệm vụ quốc gia quan trọng. Ông Putin đã nhắc lại rằng, nội dung và các tiêu chuẩn của những nhiệm vụ xã hội, kinh tế, công nghệ quy mô lớn mà nước Nga đang phải đối mặt được phản ánh trong các dự án quốc gia, và tiến trình thực hiện các dự án này sẽ yêu cầu chất lượng mới về quản lý nhà nước, hoạt động của chính phủ và tất cả các cấp độ quyền lực, cũng như đối thoại trực tiếp với người dân.

“Trong xã hội, yêu cầu về sự thay đổi hiện đã được định hình rõ nét. Người dân mong muốn được chứng kiến sự phát triển và tấn tới trong nghề nghiệp của họ, trong tri thức, và (họ mong muốn được chứng kiến sự phát triển) trong sự thịnh vượng và sẵn sàng gánh trách nhiệm đối với các nhiệm vụ cụ thể” -  ông Putin khẳng định. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng nước Nga lần đầu tiên trong lịch sử có thể trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các loại vũ khí tiên tiến. Tổng thống Putin khẳng định: “Chúng ta không đe dọa bất cứ ai và sẽ không tìm cách áp đặt ý chí của mình. Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng các biện pháp tăng cường an ninh quốc gia đã được thực hiện một cách kịp thời và đầy đủ”.

Theo Tổng thống Putin, Nga hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới trong hoạt động phát triển vũ khí tiên tiến. “Các quốc gia hàng đầu khác trên thế giới sẽ vẫn phải phát triển các vũ khí mà Nga đang sở hữu” - ông Putin nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Top