Tổng thống Donald Trump hoãn tổ chức hội nghị G7 đến tháng 9

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 đến tháng 9-2020, đồng thời cho rằng, nhóm này đã lỗi thời và nên có thêm thành viên.

“Tôi đã quyết định hoãn cuộc họp vì tôi cảm thấy rằng G7 đang không đại diện chính xác cho những vấn đề diễn ra trên thế giới”, Tổng thống Donald Trump cho biết khi đang trên đường bay từ Florida về Washington vào hôm 31-5.

Tổng thống Donald Trump trì hoãn cuộc họp G7 đến tháng 9-2020

Theo ông Donald Trump, G7 trước kia là những nước có nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới nhưng đến nay trở thành “nhóm các quốc gia lạc hậu, lỗi thời” và cần kết nạp thêm nhiều nước khác như Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đã đề nghị mời Nga tham dự G7 do quốc gia nay đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu.

Ông Donald Trump đã từng hủy một cuộc họp G7 được lên kế hoạch vào tháng 3-2020 khi dịch bệnh Covid-19 lây lan khắp thế giới nên muốn tổ chức một cuộc họp thay thế vào tháng 6 này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ gặp mặt trực tiếp, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau lại phản đối vì các quan ngại tới sức khỏe. Vào hôm 29-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham dự cuộc họp trên vì tình hình dịch Covid-19.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, Alyssa Farah, Tổng thống Donald Trump mong muốn các nước thảo luận về vấn đề Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Mỹ luôn chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch Covid-19. Vào hôm 29-5, ông cũng đã ra lệnh ngừng cơ chế đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong nhằm đáp trả việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh dành cho Hong Kong.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top