Nhật Bản kêu gọi cần có hành động mạnh mẽ hơn ở Biển Đông

0 Nguyễn Hà (Theo Canberra Times)
ANTD.VN - Nhật Bản kêu gọi các nước trong khu vực cần có hành động mạnh mẽ để chống lại hành động xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời cáo buộc việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi đắp và chuyển đổi các thực thể ở Biển Đông thành tiền đồn quân là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Á Thái Bình Dương. 

Phái đoàn Nhật Bản tại Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương diễn ra  ở Canberra ngày 14-1

Phát biểu tại Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 14-1 ở  Thủ đô Canberra, Australia, Nghị sĩ Akihisa  Nagashima, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và là thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia  lên án các hành động của Trung Quốc gây xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, phá hoại hòa bình và ổn định. Ông Akihisa Nagashima thúc giục các quốc gia khác ủng hộ lời kêu gọi của Nhật Bản.

“Chúng ta không nên ngồi ngoài lề trước những diễn biến này, nếu những hành động này (của Trung Quốc) được lặp đi lặp lại và không có biện pháp giải quyết thì chúng hoàn toàn có thể phá vỡ trật tự hiện hữu khu vực. Chúng ta nên xác định nguyên tắc rằng bất kỳ hành động đơn phương nào sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép để thay đổi hiện trạng là không thể chấp nhận được” - ông Nagashima nói.

Nghị sĩ Akihisa Nagashima cũng cáo buộc những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ Luật Hàng hải quốc tế vốn không cho phép sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép. Nghị sĩ Nagashima nhấn mạnh tầm quan trọng của những bộ quy tắc và nguyên tắc vốn khó đạt được nhằm đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. 

Tại Diễn đàn, một nghị sĩ của đảng đối lập Nhật Bản, ông Hirano Honda cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuyên bố mạnh mẽ trên của Nhật Bản được đưa ra tại Diễn đàn quốc tế nơi các quốc gia vốn thường chỉ thảo luận chung chung về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong khu vực. Chẳng hạn, các nghị sĩ Nga đã dành một phần thời gian để tập trung vào vấn đề an ninh mạng và những biện pháp mà nước này đang thực hiện nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, đồng thời tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác.

Trong khi đó, tham gia Diễn đàn, đại biểu đoàn Trung Quốc Ding Zhongli cho biết trật tự thế giới đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng vào năm 2019 với sự bất ổn ngày càng tăng, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. “Các quốc gia trong khu vực châu Á  - Thái Bình Dương nên hợp tác cùng nhau và kiên quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương và các hành vi bắt nạt” - ông Ding Zhongli phát biểu. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Không bỏ qua cho hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc nỗ lực cải thiện tình hình liên quan đến các hoạt động hàng hải ngày càng gia tăng của họ trên Biển Hoa Đông trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản vào mùa xuân này.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington ngày 14-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết, các tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông trung bình 3 lần một tháng. Ông Taro Kono cũng cho hay, các tàu đó hàng ngày cũng vào khu vực tiếp giáp quanh phần lãnh thổ của Nhật Bản là đảo Senkaku, trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi là Điếu Ngư. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông, đặc biệt là xung quanh quần đảo Senkaku, đồng thời nói rằng, Nhật Bản không thể bỏ qua hành vi hung hăng như vậy. “Nếu Trung Quốc xem nhẹ các nguyên tắc quốc tế, dân chủ và tự do, họ sẽ phải trả giả”, ông nói thêm. 

bình luận(0 bình luận)

Top