Nhà sáng lập Huawei không lo sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi vừa lên tiếng khẳng định rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm doanh nghiệp này phát triển chậm lại nhưng không phải là vấn đề lớn.

Trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei Asia Review, ông Nhậm thừa nhận doanh thu hàng năm của Huawei có thể giảm 20% vì các lệnh trừng phạt, tuy nhiên, ông cho rằng điều này không thể làm gục ngã “gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc” và nhấn mạnh công ty này không làm điều gì sai trái.

Theo ông Nhậm, Huawei đang chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất, ngay cả việc Qualcomm – nhà sản xuất chip điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và các nhà cung cấp khác không bán chip cho tập đoàn này.

Nhà sáng lập Huawei không coi lệnh trừng phạt của Mỹ là vấn đề lớn

“Chúng tôi không cần bất cứ hướng dẫn nào từ phía Mỹ. Huawei sẽ không thay đổi chính sách quản lý hay chấp nhận giám sát từ phía chính phủ Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm giống như ZTE đã làm”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Vào hôm 16-5, Tổng thống Donald Trump kí sắc lệnh cấm nhập khẩu các thiết bị của Huawei và không cho phép các công ty Mỹ tiếp tục cung cấp linh kiện cho tập đoàn Trung Quốc vì các quan ngại về an ninh quốc gia.

Vào hồi tháng 1-2019, các công tố viên Mỹ cũng yêu cầu phía Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, đồng thời là con gái của ông Nhậm, bà Mạnh Vãn Chu vì các cáo buộc gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Ông Nhậm khi đó cũng lên tiếng chỉ trích đây là vụ bắt giữ mang động cơ chính trị.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Sỹ Hiến

Huawei, Trung Quốc nhờ có linh kiện điện tử Mỹ mà làm nên thương hiệu. Không có sự hợp tác của Mỹ thì Huawei, Trung Quốc còn lâu mới đứng vững.

Truyền hình ATV
Top