Nga cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho phiến quân ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Nguồn tin từ Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria ngày 18-2 cho biết, lực lượng Mỹ ở phía Đông Bắc Syria tiếp tục cung cấp một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cho các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Lực lượng Mỹ ở Syria

“Bộ chỉ huy Mỹ trong khu vực đang làm cho vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates ngập tràn vũ khí và đạn dược. Kể từ đầu năm 2020, 13 đoàn xe quân sự từ Iraq đến Syria, trong đó có 80 xe bọc thép, hơn 300 xe tải chở nhiều loại vũ khí, đạn dược và trang thiết bị”, Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Syria của Nga, Thiếu tướng hải quân Oleg Zhuravlev nói trong một cuộc họp ngắn hôm 18-2.

Ông Zhuravlev nhấn mạnh rằng, vũ khí do các lực lượng Mỹ cung cấp được sử dụng cả trong các cuộc đụng độ giữa một số nhóm phiến quân ở vùng phía Đông sông Euphrates, cũng như để chống lại binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và dân thường ở miền Bắc Syria.

Theo lời Thiếu tướng Zhuravlev, do tình hình nhân đạo nghiêm trọng và các cuộc tấn công liên tục của phiến quân, thường dân đang phải rời khỏi vùng Đông Bắc đất nước và di chuyển đến những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Trước đó, đài phát thanh Sham FM ngày 17-2 cho biết, hơn 50 xe quân sự của Mỹ đã đến tỉnh al-Hasakah phía Đông Bắc Syria từ Iraq.

Các lực lượng Mỹ đóng quân tại Syria cũng đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự mới ở al-Hasakah giàu dầu mỏ, được cho là để ngăn chặn các lực lượng Nga tiếp cận mỏ dầu Rmelan.

Syria đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến tàn khốc kể từ năm 2011, với lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại các nhóm đối lập, cũng như các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Hay’at Tahrir al-Sham (trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra).

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top