Mỹ tuyên bố tiếp tục hỗ trợ các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey ngày 30-4 nói rằng, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời tuyên bố hỗ trợ các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đó.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria cũng như lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib. Mỹ đồng thời hy vọng sẽ thấy lực lượng Ankara tiếp tục gây áp lực lên các tổ chức khủng bố ở đó”, ông Jeff Jeffrey nói trong một cuộc hội thảo trực tuyến với Hội đồng Đại Tây Dương ngày 29-4.

Trước đó, vào ngày 3-3, Đặc phái viên của Mỹ về Syria cũng đã nói rằng, Mỹ muốn hỗ trợ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bằng cách cung cấp đạn dược và cứu trợ nhân đạo.

Ông Jeffrey khẳng định thêm rằng, Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh, Washington sẽ “đảm bảo Ankara có mọi thứ họ cần ở đây”.

Được biết, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

Matxcơva và Ankara đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra quân sự chung trong khu vực kể từ tháng 3-2020. Vào ngày 29-4 vừa qua, họ vừa hoàn thành cuộc tuần tra chung lần 7.

Tuy nhiên, trong khi Mỹ ủng hộ sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria đã nhiều lần yêu cầu cả Washington và Ankara ngay lập tức rút lực lượng khỏi nước này.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhất quyết tái khẳng định rằng, họ đang ở Syria để chống lại những kẻ khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Top