Mỹ - Triều Tiên đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh sớm nhất có thể

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sớm nhất có thể và thảo luận về cách thức Washington theo dõi quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ ghé qua Triều Tiên để có cuộc nói chuyện khoảng 3 giờ đồng hồ trước khi ông tiếp tục bay sang Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ về kết quả cuộc đối thoại mới đạt được.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, chuyến thăm Bình Nhưỡng thứ tư của ông là một bước đi tiến tới sự phi hạt nhân hóa và ông đã có một cuộc đối thoại rất tốt và hiệu quả với ông Kim Jong-un, tuy nhiên, vẫn còn nhiều công việc cần làm.

Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc nói chuyện kéo dài 3 giờ đồng hồ với lãnh đạo Triều Tiên

Trong khi đó, theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Pompeo và Kim Jong-un đã đồng ý thiết lập một nhóm làm việc sớm nhất có thể để thảo luận về quá trình phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh thứ hai của lãnh đạo hai nước.

Tổng thống Moon đã có cuộc gặp thứ ba với lãnh đạo Kim Jong-un vào hồi tháng 9, qua đó, phía Triều Tiên hứa sẽ cho các quan sát viên nước ngoài theo dõi việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Lần gần nhất Ngoại trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng để hội đàm đã không có kết quả tốt đẹp khi Triều Tiên chỉ trích các yêu cầu của Mỹ là mất bình đẳng. Ngoài ra, kế hoạch trở lại Triều Tiên của ông vào hồi tháng 8 cũng đã bị Tổng thống Trump hủy bỏ do bất đồng trong các điều kiện phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Top