Mỹ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc

0 Trần Biên (Theo Reuters/CNN)
ANTĐ Một phụ nữ 49 tuổi ở tiểu bang Pennysylvania (Mỹ) là trường hợp đầu tiên được ghi nhận nhiễm một loại vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh, các quan chức y tế Mỹ vừa đưa ra cảnh báo hồi cuối tuần trước. Đáng sợ ở chỗ, vi khuẩn này có khả năng kháng cả những dòng thuốc kháng sinh mà các bác sĩ dùng trong trường hợp cuối cùng để điều trị cho bệnh nhân. 

Loại gene mcr-1 kháng colistin được phát hiện trong E.coli

Vi khuẩn trao đổi gene kháng thuốc?

Tháng 4-2016 vừa qua, người phụ nữ 49 tuổi trên đã tới một phòng khám ở tiểu bang Pennsylvania để khám bệnh với các triệu chứng giống như bị viêm đường tiết niệu. Các bác sĩ tại đây đã gửi mẫu bệnh phẩm là nước tiểu của bà tới Trung tâm Y tế Quân đội Hoa Kỳ để thử nghiệm do nghi ngờ trong mẫu nước tiểu của nữ bệnh nhân này nhiễm một loại vi khuẩn đa kháng thuốc. Sau khi xét nghiệm cho thấy, mẫu nước tiểu trên có kết quả dương tính với mcr-1, một loại gene đang “giúp” vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh, trong đó bao gồm cả colistin, loại kháng sinh cuối cùng mà các bác sĩ phải dùng đến để điều trị. 

Báo cáo về bệnh phẩm của nữ bệnh nhân 49 tuổi đã được ghi nhận bởi giới chức y tế Mỹ và Bộ Quốc phòng nước này là trường hợp nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc đầu tiên xuất hiện tại Mỹ và đồng thời được đăng tải trên tạp chí khoa học Antimicrobial Agents and Chemotherapy. Các nhà nghiên cứu đến từ Walter Reed Army, cơ sở khoa học y sinh lớn nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận bệnh nhân này đã nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc và khẳng định “trường hợp đầu tiên này báo hiệu sự xuất hiện thực sự của vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh”.

Ngay sau khi báo cáo về bệnh phẩm của nữ bệnh nhân 49 tuổi ở tiểu bang Pennsylvania được ghi nhận, các nhà khoa học đã lật lại những báo cáo hồi năm ngoái của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ đó lo ngại rằng, các loại vi khuẩn hiện nay có thể trao đổi các gene kháng thuốc với nhau, thậm chí cả kháng colistin như trường hợp được phát hiện ở Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng từng nghiên cứu trường hợp khuẩn E.coli mang mcr-1 gây nhiễm trùng ở lợn. Cuối cùng, những nhà khoa học này nhận định, khi các gene kháng thuốc được trao đổi với nhau giữa các vi khuẩn nó sẽ làm tình trạng kháng thuốc trở nên trầm trọng hơn và có nguy cơ lan rộng toàn cầu. Gene mcr-1 được các nhà khoa học xác định là yếu tố quan trọng nhất gây ra trường hợp kháng thuốc siêu mạnh này. Hy vọng, nó chỉ dừng lại ở mức độ đa kháng thuốc và kháng thuốc rộng.

Lời cảnh báo thời “hậu kháng sinh”

Kháng thuốc kháng sinh đã và đang trở thành vấn nạn toàn cầu và ngày càng gia tăng khi một báo cáo tại Mỹ chỉ ra rằng, có tới hơn 50% số bệnh nhân tại nước này tử vong do bị nhiễm trùng gặp phải vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị. Theo thống kê, hàng năm tại Mỹ có ít nhất hơn 23.000 người chết bởi mắc nhiễm trùng kháng thuốc trong khi điều trị. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới từng cảnh báo rằng, nó sẽ là mối đe dọa rất lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh toàn cầu hiện nay. 

“Chúng ta đang có nguy cơ phải sống trong một thế giới thời kỳ hậu kháng sinh”, lời cảnh báo của Tiến sĩ Thomas Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra tại cuộc họp báo tại Thủ đô Washington DC hôm thứ năm tuần qua. Đồng thời, ông Frieden còn khẳng định, vi khuẩn kháng thuốc trong đó có cả colistin chính là “cơn ác mộng vi khuẩn” của loài người. Do đó, lời kêu gọi cũng như phản ứng khẩn cấp được đưa ra để có những hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan và phát triển của mcr-1 trên cơ thể người. 

Tiến sĩ Gerry Wright, Giám đốc Viện Truyền nhiễm Michael G.DeGroote còn khẳng định, loại gene này đã xuất hiện khá lâu, tuy nhiên có điều “các nhà khoa học và giới chức y tế chưa phát hiện ra được, bởi bệnh nhân không có báo cáo về lịch trình du lịch và chắc chắn gene mcr-1 không chỉ có ở Mỹ”. “Nếu nó có thể lây lan nhanh chóng và chúng ta không kiểm soát được thì nó rất nguy hiểm đối với nhân loại, thậm chí ngay cả trong môi trường bệnh viện”, Tiến sĩ Gail Cassell, nhà vi sinh học, giảng viên cao cấp tại trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Top