Mỹ ép Trung Quốc mở cửa internet, mua thêm 100 tỉ USD hàng hóa mỗi năm?

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Tờ SCMP vừa dẫn 2 nguồn tin từ chính quyền Trung Quốc cho biết, cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ bắt nguồn từ những yêu cầu khó chấp nhận của Mỹ ở cuối cuộc thảo luận. Những yêu cầu này được cho là có ảnh hưởng lớn tới sự ổn định xã hội và chính trị của Trung Quốc.

“Lý do thực sự đó là Mỹ đã thay đổi các yêu cầu của họ. Đã có rất nhiều thay đổi mà chúng tôi không thể đáp ứng và sau đó họ còn đổ lỗi cho chúng tôi đã thất hứa”, một nguồn tin từ chính quyền Trung Quốc cho hay.

Theo vị quan chức trên, Washington đã yêu cầu Trung Quốc phải mở cửa hoàn toàn internet, nới lỏng kiểm soát dữ liệu đối với các công ty nước ngoài và nhập khẩu thêm 100 tỉ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm.

Với việc Mỹ đang áp dụng các lệnh cấm xuất khẩu nhiều loại hàng hóa công nghệ cao sang Trung Quốc, sẽ có rất ít lựa chọn cho Bắc Kinh ngoài các mặt hàng nông sản và khí hóa lỏng.

Hai nước cũng được cho là không thể đồng tình trong vấn đề điều khiển tỉ giá. Mặc dù Bắc Kinh đã đồng ý về mặt căn bản rằng, họ sẽ không tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ để có được lợi thế thương mại nhưng vẫn muốn có cơ chế kiểm soát linh hoạt đối với hệ thống tài chính. Tuy nhiên, Mỹ lại muốn một hệ thống cứng, cho phép ít sự điều chỉnh.

Điều quan trọng khác là các nhà đàm phán Mỹ yêu cầu cơ chế giám sát gắt gao để theo dõi mọi sự tiến triển, đồng thời thêm điều kiện Mỹ có quyền áp đặt thuế lên hàng Trung Quốc nếu cảm thấy không hài lòng với tiến trình thay đổi. Một vài đạo luật của Trung Quốc cũng cần phải thay đổi để phù hợp với các yêu cầu này.

“Những điều trên là không thể chấp nhận bởi phía Trung Quốc. Để có thỏa thuận, cả 2 bên cần phải nhìn thấu đối phương. Mỹ cần phải biết rằng, Trung Quốc cần thời gian để áp dụng những sự thay đổi trên. Nếu họ từ chối, sẽ không có cách nào để chúng tôi tiếp tục”, một quan chức Trung Quốc cho hay.

Bộ Tài chính và đại diện thương mại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào cho thông tin trên, tuy nhiên, trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc thay đổi mọi cam kết từng được thống nhất trong các cuộc đàm phán trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top